Chân dung kẻ bị tình nghi “kiến thiết” vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp

Thảo Mai

08:46 17/11/2015

BizLIVE -

"Abaaoud là một đứa trẻ dễ bảo và có thiên hướng kinh doanh tốt. Nhưng đột nhiên nó rời đến Syria”, người bố cho biết.

Chân dung kẻ bị tình nghi “kiến thiết” vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp

Theo tờ Le Monde, Abaaoud 28 tuổi, là người từng âm mưu tấn công một đoàn tàu siêu tốc của Pháp trong tháng Tám nhưng bất thành. Ảnh: AP

Giới chức trách Pháp cho rằng kẻ đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris vừa qua là Abdelhamid Abaaoud, một thanh niên người Bỉ ngoài 20 tuổi, vừa gia nhập hàng ngũ Tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) vài năm trước.

Abaaoud là con của một chủ tiệm tạp hóa tại Morocco, được giới tình báo theo dõi sát sao nhờ sự “nổi tiếng” của y trên mạng xã hội.

Abaaoud đang là nghi phạm số một, bị cho là nhà “thiết kế” 7 vụ tấn công tại Paris vào đêm thứ Sáu, khiến 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

“Đứa con dễ bảo”

Không có nhiều manh mối về đời tư của Abaaoud. Hắn lớn lên tại Molenbeek, một khu lao động tại Brussels. Đây là khu vực hoạt động của tổ chức cực đoan Shariah4Belgium, chuyên chiêu mộ các thanh niên nhập cư trái phép vào hàng ngũ.

Tờ Guardian đưa tin Abaaoud đã tham gia nhiều vụ cướp vũ trang. Trong khi đó, cha hắn cho biết Abaaoud là một người con trai ngoan.

“Tôi không hiểu tại sao nó lại muốn giết hại những người dân Bỉ vô tội. Đất nước này đã cưu mang gia đình tôi. Abaaoud là một đứa trẻ dễ bảo và có thiên hướng kinh doanh tốt. Nhưng đột nhiên nó rời đến Syria”, ông trả lời tờ La Derniere Heure.

Tháng Bảy, Abaaoud bị một tòa án Bỉ kết án vắng mặt 20 năm tù giam cùng một số tay súng phiến quân khác, do âm mưu tấn công cảnh sát Bỉ.

Tháng 1/2014, manh mối cho thấy hắn đang tìm thuê một chiếc xe chạy đường dài. Một tháng sau, Abaaoud xuất hiện tại Syria, mặc quần áo “đồng phục” của phiến quân Afghanistan.

Thoắt ẩn thoắt hiện

Theo tờ Le Monde, Abaaoud 28 tuổi, là người từng âm mưu tấn công một đoàn tàu siêu tốc của Pháp trong tháng Tám nhưng bất thành. Hắn cũng từng lên kế hoạch tấn công một nhà thờ trong thành phố vào tháng Tư.

Cảnh sát Bỉ bắt đầu theo dấu hắn vào tháng 3/2014 sau khi hắn xuất hiện trong một video, lái xe tải chở nhiều thi thể đẫm máu đến hố chôn tập thể tại Syria.

Ngồi trên xe, Abaaoud nghiến răng nói: “Trước đây chúng tôi chở ván trượt tuyết, xe trượt, xe máy, túi đầy quà cáp để đi nghỉ lễ ở Morocco. Giờ xe chở ngập xác những bọn Kufar, Murtad”. Các cụm từ trong tiếng Arab để chỉ những người bất tín.  

Abdelhamid Abaaoud trong clip lái xe tải chở nhiều thi thể đẫm máu đến hố chôn tập thể tại Syria.

6 tháng sau, nhiều bức ảnh xuất hiện trên mạng Internet cho thấy hắn đã dụ dỗ em trai 13 tuổi tên Younes ra chiến tuyến.

Abaaoud có hành tung thoắt ẩn thoắt hiện. Cảnh sát hiếm khi định vị được vị trí của hắn. Manh mối về sự hiện diện của Abaaoud bị đứt quãng tại Hy Lạp sau vụ tấn công cảnh sát Bỉ vào tháng Một, trong đó hắn bị tình nghi là kẻ chủ mưu. Một số người cho rằng hắn đã quay trở lại Syria.

“Số 0”

Trong một video quay cảnh Abaaoud cùng đồng bọn ngồi quây quần bên lửa trại, hắn đã hỏi nhóm “bạn” rằng chúng muốn tới châu Âu hay ở lại đây. Một tên đáp lời: “Châu Âu chẳng là gì cả, một số 0 tròn trĩnh”.

Trên trang Facebook, Abaaoud tự gọi mình là một “du khách khủng bố”. Tài khoản của Abaaoud ngừng hoạt động sau khi một chiếc điện thoại bị thất lạc của hắn lọt vào tay cảnh sát.

Hắn xuất hiện trở lại vào tháng 2/2015, khi tạp chí Dabiq của IS xuất bản một bài phỏng vấn với Abaaoud. Hắn trả lời về kế hoạch tấn công cảnh sát Bỉ trong tháng Một và một vụ xả súng sau đó khiến 2 đồng phạm thiệt mạng.

Abaaoud nói Thánh Allah đã chọn hắn để “khủng bố những kẻ chiến đấu chống lại Đạo Hồi”. Một số nguồn tin cho rằng bài phỏng vấn này là giả mạo.

Vụ tấn công tại Pháp đã “được lên kế hoạch tại Syria, tổ chức tại Bỉ và thực hiện tại Pháp”, Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trước giới lập pháp trong một phiên họp bất thường vào thứ Hai. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ