Chán chiến sự triền miên, dân Donetsk thẳng thừng chỉ trích quân ly khai Ukraine

Thụy My

11:48 17/06/2015

BizLIVE - Đặc biệt là tại vùng ly khai thân Nga - Donetsk, cư dân thẳng thừng chỉ trích phe nổi dậy miền đông, RFI của Pháp đưa tin.

Chán chiến sự triền miên, dân Donetsk thẳng thừng chỉ trích quân ly khai Ukraine

Ảnh minh họa.

Một ngày trước cuộc họp mới hôm 16/6/2015 tại Minsk để tìm kiếm hòa bình cho Ukraine, mà bạo lực lại tiếp diễn dù đã có thỏa thuận ngưng bắn, người dân Donetsk biểu tình đòi hỏi chấm dứt oanh kích. Đặc biệt là tại vùng ly khai thân Nga này, cư dân thẳng thừng chỉ trích phe nổi dậy miền đông, RFI của Pháp đưa tin.

Hội nghị giữa nhóm tiếp xúc (gồm các đại diện của Ukraine, Nga, OSCE) và phe ly khai thân Nga đã được lên chương trình, trong khi qua điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 15/6 yêu cầu đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov cho thực thi ngưng bắn ở miền đông.

Trong số hơn 200 người biểu tình tập hợp trước trụ sở phe ly khai ở Donetsk, một số không ngần ngại công khai lên án quân nổi dậy trữ vũ khí trong khu dân cư, biến họ thành mục tiêu cho quân chính phủ.

Những lời đả kích hiếm hoi này là từ dân chúng khu Oktiabrski, gần phi trường đổ nát đã trở thành ranh giới giữa phe nổi dậy và quân đội Kiev, chứng tỏ người dân đã quá chán ngán trước các trận giao tranh trong những tuần lễ gần đây, RFI viết.

Các phóng viên AFP ghi nhận, nhiều người dân đã la to: "Các vị núp sau lưng chúng tôi!", "Thường dân phải làm lá chắn cho các vị!", "Chúng tôi đã chán lắm rồi, giờ chỉ muốn hòa bình".

Số khác ngược lại lên án phe ly khai án binh bất động, kêu gọi tấn công vào các vị trí Ukraine tại Piski và Avdiivka gần sân bay, nơi diễn ra các vụ oanh kích ảnh hưởng đến khu phố của họ.

Các trận đánh xung quanh phi trường Donetsk bắt đầu từ tháng 5/2014, và sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt, những gì còn lại của sân bay này rơi vào tầm kiểm soát của quân nổi dậy tháng 1/2015.

Trước phản ứng bất ngờ của người dân Donetsk, người đứng đầu phe ly khai ở Donetsk Alexandre Zakhartchenko đã đích thân đến gặp những người biểu tình. Được nhiều cận vệ bao quanh, ông lưu lại một tiếng rưỡi đồng hồ để trả lời những câu hỏi của đám đông, nhất là về yêu cầu đòi bồi thường của những người nhà cửa bị phá hủy.

Theo chính quyền thành phố Donetsk, trong 24 giờ qua có ít nhất 10 người bị thương. Còn theo Kiev, có hai quân nhân Ukraine tử trận, và số người bị thương là 20. Về phía phái bộ OSCE cho biết "đã trông thấy và nghe 142 tiếng nổ từ nhiều loại vũ khí khác nhau" chỉ trong 24 giờ ở xung quanh Donetsk.

Kiev và phe nổi dậy đổ lỗi cho nhau không tôn trọng thỏa thuận ngưng bắn có hiệu lực từ ngày 15/2, và các nỗ lực ngoại giao để tái lập tiến trình hòa bình theo các hiệp định Minsk hiện vẫn vô vọng.

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ