Căng thẳng với Trung Quốc, Philippines sẽ mở cửa căn cứ quân sự cho Nhật?

Trọng Thành

11:31 06/06/2015

BizLIVE -

Trong chuyến công du Nhật hôm 05/06/2105, theo Reuters, Tổng thống Philippines Benigno Aquino chính thức tuyên bố mở ra đàm phán với Tokyo để chuẩn bị cho phép quân đội Nhật Bản sử dụng các căn cứ quân sự Philippines với mục đích hậu cần.

Căng thẳng với Trung Quốc, Philippines sẽ mở cửa căn cứ quân sự cho Nhật?

Tổng thống Benigno Aquino trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 5/6/2015. Ảnh REUTERS/Thomas Peter

Dẫn lại nguồn tin của Reuters, RFI cho biết thỏa thuận nói trên đã được Tổng thống Philippines nhắc đến trong một cuộc họp báo tại Nhật trong chuyến công du nói trên. Thỏa thuận trên nếu đạt được sẽ cho phép phi cơ và tàu chiến của Nhật mở rộng phạm vi hoạt động tại Biển Đông, khu vực mà hiện nay căng thẳng đang dâng cao sau khi Trung Quốc liên tục mở rộng diện tích nhiều đảo tranh chấp tại Trường Sa.
Thỏa thuận quân sự này không được đưa vào tuyên bố chung Nhật Bản – Philippines, được công bố sau cuộc hội kiến giữa Tổng thống Aquino và Thủ tướng Shinzo Abe. Tuy nhiên, theo một nguồn tin của Reuters gần gũi với hồ sơ này, cả hai lãnh đạo đã nhất trí mở đàm phán về một Hiệp định thăm viếng quân sự VFA (Visiting Forces Agreement). Hiện tại Philippines mới chỉ ký VFA với Hoa Kỳ và Úc.
Vào tháng 4/2015, Reuters nhận được thông tin, theo đó Tokyo dự kiến sẽ tham gia các cuộc tuần tra không quân cùng với Hoa Kỳ tại Biển Đông, để đáp trả các động thái mới đây của Trung Quốc. Đẩy mạnh hợp tác quân sự với các nước láng giềng như Philippines và Việt Nam cũng là một chiến lược của Nhật Bản gần đây nhằm tăng cường sự hiện diện trong khu vực Biển Đông, sau gần 70 năm vắng bóng, để đối trọng lại tham vọng của Bắc Kinh.
Yêu sách đường chữ U của Trung Quốc, còn gọi là đường "Lưỡi bò", chiếm khoảng 90% diện tích Biển Đông và bị Philippines, Việt Nam lên án.
Tháng 7/2015, Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye sẽ tổ chức phiên điều trần, liên quan đến vụ Philippines kiện Trung Quốc về các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, và văn kiện thể hiện lập trường của Bắc Kinh hồi cuối năm 2014.
Cũng trong chuyến công du Nhật Bản, theo AFP, Tổng thống Aquino đã tuyên bố ủng hộ các đề nghị sửa đổi Hiến pháp chủ hòa của nước Nhật, cho phép Nhật Bản có thể đóng vai trò "tích cực hơn vì hòa bình và an ninh trong khu vực".
Ông Aquino kết thúc chuyến công du Nhật Bản bốn ngày vào hôm nay, sau khi ký một hợp đồng trị giá 12,79 tỷ yen (tương đương 90 triệu euro), với một xưởng đóng tàu Nhật Bản, để đặt hàng một đội tàu tuần tra, mà chi phí được Nhật Bản cho vay với lãi suất thấp.
Tàu chiến Trung Quốc bắn cảnh cáo tàu cá Philippines
Tàu chiến Trung Quốc có thể đã bắn cảnh cáo một tàu đánh cá Philippines tại một vùng tranh chấp tại Biển Đông.
"Nếu đúng là có một chuyện như vậy xảy ra, thì đây sẽ là một tin nghiêm trọng".
Trên đây là nội dung thông điệp ngắn mà Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin gửi đến báo giới, bên lề chuyến công du của Tổng thống Philippines Aquino đang diễn ra tại Nhật Bản.
Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines được đưa ra ngay sau khi nguyên thủ Philippines tuyên bố Manila sẽ đàm phán với Tokyo về một thỏa thuận cho phép quân đội Nhật Bản sử dụng các căn cứ quân sự của nước này

TRỌNG THÀNH