Căng thẳng với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố hơn 3 triệu người xin nhập ngũ

Thúy Hà

23:38 12/08/2017

BizLIVE - Triều Tiên hôm 12/8 nói rằng gần 3,5 triệu công nhân, đảng viên và các binh sĩ tự nguyện gia nhập hoặc tái nhập ngũ để phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và chống lại Hoa Kỳ.

Căng thẳng với Mỹ, Triều Tiên tuyên bố hơn 3 triệu người xin nhập ngũ

Các binh sĩ Triều Tiên trong một buổi lễ duyệt binh.

Triều Tiên hôm 12/8 nói rằng gần 3,5 triệu công nhân, đảng viên và các binh sĩ tự nguyện gia nhập hoặc tái nhập ngũ để phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và chống lại Hoa Kỳ, trong khi căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington gia tăng, VOA đưa tin.
Reuters dẫn lời Rodong Sinmun, tờ báo chính thống của Triều Tiên, đưa tin rằng có động thái trên sau khi hãng thông tấn chính thức của nước này là KCNA đầu tuần này ra thông cáo, lên án các biện pháp trừng phạt mới do Liên Hiệp Quốc áp đặt để trả đũa các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
Cũng đầu tuần này, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nằm trên bán đảo Triều Tiên đã đe dọa sẽ tấn công Mỹ và Guam, lãnh thổ nằm ở khu vực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
KCNA hôm 9/8 đưa tin rằng một cuộc tuần hành lớn đã được tổ chức ở Bình Nhưỡng để bày tỏ sự hậu thuẫn đối với chính phủ, theo Reuters.
Trước đây, Triều Tiên cũng đã vận động nhiều đám đông bày tỏ sự quyết tâm khi căng thẳng gia tăng.
Hôm 1/8/2015, 1 triệu người Triều Tiên đã tự nguyện nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ sau khi xảy ra vụ nổ mìn ở khu vực phi quân sự giữa hai nước, gây thêm căng thẳng.
Hồi năm 2013, Triều Tiên cảnh báo các nhà ngoại giao rời Bình Nhưỡng khi chính quyền này ngưng hoạt động tại một khu công nghiệp chung liên Triều, cũng như đe dọa tấn công tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nhất là ở Guam và Hawaii.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, triều tiên

Emagazine