Căng thẳng Nhật-Trung sẽ hạ nhiệt vào tháng 9 tới?

Minh Tuấn

16:54 01/05/2016

BizLIVE - Lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc và Nhật Bản có thể sẽ gặp nhau vào tháng 9 tới bên lề Hội nghị G20, Bloomberg đưa tin.

Căng thẳng Nhật-Trung sẽ hạ nhiệt vào tháng 9 tới?

Hai ông Shinzo Abe và Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Hội nghị APEC tháng 11/2014. Ảnh: NBC

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida vừa có chuyến thăm Bắc Kinh, một động thái cho thấy hai nước đang nỗ lực giải quyết các căng thẳng và chuẩn bị cho một cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 9 tới.
Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản trong vòng hơn 4 năm qua.
Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu vào tháng 9 tới. Đây là cơ hội hiếm hoi để hai ông Shinzo Abe và Tập Cận Bình gặp nhau.
“Cả hai bên đều muốn chuẩn bị các điều kiện cho một cuộc gặp gỡ giữa ông Tập và ông Abe”, Tim Summers, chuyên gia cố vấn cao cấp về châu Á tại Tổ chức Chatham House ở Hong Kong.
“Quan hệ hai bên dường như đã ổn định: tại thời điểm hiện tại có ít khả năng cải thiện nhiều, nhưng thời kì gây quan ngại thực sự có vẻ đã qua đi”, chuyên gia này nhận định.
Hai bên vẫn “thiếu tin tưởng lẫn nhau”
Hai ngoại trưởng Fumio Kishida và Vương Nghị bắt tay nhau hôm 30/4. Ảnh: AFP/Bloomberg.
Sau cuộc gặp hôm qua (30/4), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Nhật Bản dừng coi Trung Quốc như một mối đe dọa và cần tích cực hơn trong việc giải quyết các tồn đọng trong quá khứ để cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á.
“Chúng tôi muốn phát triển mối quan hệ hàng xóm tốt và thân thiện có tính lành mạnh và ổn định”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói.
Nguyên nhân của những thăng trầm trong quan hệ giữa hai nước là cách nhìn nhận của phía Nhật Bản đối với lịch sử và chính phủ hai nước vẫn “thiếu tin tưởng lẫn nhau”, ông Vương Nghị phát biểu.
Tokyo cần có “một thái độ tích cực hơn đối với sự vươn dậy của Trung Quốc và ngưng các loại tuyên truyền về mối đe dọa từ Trung Quốc và các giả thuyết về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Trung Quốc đề nghị.
Trong khi đó Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida nói “Trung Quốc và Nhật Bản là hàng xóm quan trọng”.
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, ông Kishida nêu các lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng với Trung Quốc, bao gồm tài chính, năng lượng, giải quyết vấn đề già hóa dân số, du lịch và đối phó với thảm họa, Phó thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.
Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á hiện căng thẳng trong bối cảnh các tranh chấp lãnh thổ tại các vùng biển trọng yếu ở châu Á và những ám ảnh dai dẳng về quá khứ chiến tranh của Nhật Bản.
Tại Biển Hoa Đông, Trung Quốc và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền đối với một nhóm đảo hiện do Tokyo kiểm soát. Trung Quốc đã thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) gần các đảo này.
Trong khi đó, việc Nhật Bản ủng hộ Mỹ trong việc triển khai tàu chiến tại các đảo tranh chấp liên quan đến Trung Quốc trên Biển Đông đã khiến Bắc Kinh lên tiếng đòi Tokyo đứng ngoài.
Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010 và quy mô thị trường chứng khoán Trung Quốc lấn át thị trường Nhật Bản vào năm 2014.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Thương mại song phương vượt 300 tỷ USD mỗi năm.

MINH TUẤN

Emagazine