Canada: Tân Thủ tướng 43 tuổi giành chiến thắng ngoạn mục trước ông Harper

Thảo Mai

14:43 20/10/2015

BizLIVE -

Người dân Canada đã đi bỏ phiếu vào thứ Hai để chọn ra lãnh đạo mới. Kết quả là lãnh đạo của Đảng tự do - ông Justin Trudeau đã giành chiến thắng ngoạn mục trước Đảng bảo thủ, Business Insider đưa tin.

Canada: Tân Thủ tướng 43 tuổi giành chiến thắng ngoạn mục trước ông Harper

Ông Trudeau là con trai của cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau. Ảnh: Qz

Theo khảo sát của BBC, Đảng tự do đã dẫn đầu ở 185 địa điểm bầu cử. Trong khi đó, đảng của Thủ tướng Stephen Harper chỉ chiếm ưu thế tại 103 điểm. Ông Harper đã tuyên bố thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ.

Ông Justin Trudeau sẽ là Thủ tướng mới của Canada sau 9,5 năm cầm quyền của ông Harper, một chính trị gia theo phe bảo thủ. Trong thời gian đương chức, ông Harper được sự ủng hộ của phần lớn chính phủ Canada.

Ông kêu gọi bỏ phiếu vào đầu tháng Tám, với hy vọng sẽ đánh bại Justin Trudeau – một người được xem là thiếu kinh nghiệm trên chính trường hơn - trong nhiệm kỳ lãnh đạo Đảng tự do đầu tiên.

Xuất phát từ vị trí thứ ba khi cuộc tranh cử bắt đầu, ông Trudeau đã bứt phá mãnh liệt ở chặng đua cuối và giành phần lớn số phiếu bầu của cử tri.

Theo thứ tự từ trái sang: Ông Justin Trudeau, ông Stephen Harper, và ông Thomas Mulcair. 

Ông Trudeau là con trai của cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau, người đứng đầu Chính phủ Canada trong 2 nhiệm kỳ giai đoạn 1968-1979 và 1980-1984.

Xuất thân là một giáo viên dạy bộ môn thương mại, ông Trudeau từng có một thời gian tham gia chính trường, mặc dù mới lên ghế lãnh đạo Đảng tự do từ năm 2013.

Những mục tiêu quan trọng được ông Trudeau đặt ra sau khi nhậm chức là giảm thuế cho thành phần trung lưu, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, làm ấm lại quan hệ giữa Canada và Mỹ, rút quân đội Canada khỏi cuộc chiến chống IS tại Trung Đông và đối phó với bến đổi khí hậu.

THẢO MAI

Từ khóa: Thủ tướng

Emagazine