Campuchia phủ nhận tin đã thỏa thuận riêng với Trung Quốc về Biển Đông

Trọng Thành

23:46 26/04/2016

BizLIVE - “Không có thỏa thuận, không có thảo luận, chỉ có chuyến công du của một ngoại trưởng Trung Quốc”.

Campuchia phủ nhận tin đã thỏa thuận riêng với Trung Quốc về Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và đồng nhiệm Campuchia Prak Sokhonn trước cuộc họp tại bộ Ngoại Giao ở Phnom Penh ngày 22/04/2016 - REUTERS/Samrang Pring.

Hôm chủ nhật 24/4/2016, ngoại trưởng Trung Quốc ca ngợi đạt đồng thuận riêng rẽ về Biển Đông với ba thành viên ASEAN, trong đó có Campuchia, về việc "các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông không phải là mâu thuẫn giữa ASEAN và Trung Quốc, mà là việc riêng của một số nước với Bắc Kinh". Một ngày sau chính quyền Phnom Penh lên tiếng bác bỏ thông tin này, RFI đưa tin.
Báo Campuchia Phnompenh Post hôm 25/4/2016 cho hay: Người phát ngôn của chính phủ, ông Phay Siphan, đã nhấn mạnh không có bất cứ một thỏa thuận nào được thông qua trong chuyến công du của ngoại trưởng Trung Quốc, “không có thỏa thuận, không có thảo luận, chỉ có chuyến công du của một ngoại trưởng Trung Quốc”.
Theo The Phnom Penh Post, chính quyền Campuchia “đã tìm cách giảm thiểu rạn nứt hiện có trong nội bộ khối ASEAN về các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông”.
Tổng thư ký ASEAN, nhà ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh trả lời báo Channel News Asia, trụ sở tại Singapore, ngày 25/04, bày tỏ lo ngại trước các động thái mới khiến các thành viên ASEAN xa rời với thỏa thuận 2012, theo đó các nước Đông Nam Á cần đàm phán với tư cách một khối thống nhất.
Theo nhật báo Singapore The Straits Times, trong một hội nghị tại Jakarta cũng ngày hôm 25/4, nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu của ASEAN phê phán các hoạt động của Trung Quốc nhằm gây chia rẽ nội bộ ASEAN.
Cựu tổng thư ký ASEAN, nhà ngoại giao Singapore Ong Keng Kong (Vương Cảnh Vinh) thẳng thừng đặt câu hỏi về khả năng Bắc Kinh “can thiệp vào công việc nội bộ của ASEAN” nhân chuyến công du Lào, Campuchia và Brunei cuối tuần trước.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ