Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất muốn mua tàu Mistral

Thanh Hà

07:41 05/09/2015

BizLIVE - Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (United Arab Emirates - UAE) thể hiện sự quan tâm mua lại một trong hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng loại Mistral, vốn được đóng cho Nga tại Pháp.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất muốn mua tàu Mistral

Một trong hai chiếc Mistral mà Nga đặt hàng sản xuất tại Pháp ở hải cảng Saint-Nazaire. Ảnh GEORGES GOBET/AFP

Một đại diện của Chính phủ UAE được Defense News dẫn lời đã cho biết thông tin trên.
Vào tháng trước, PhápNga đã đạt được một thỏa thuận chính trị theo đó cho phép hai nước hủy hợp đồng mua hai tàu sân bay Mistral mà Nga đã đặt riêng cho hạm đội hải quân của mình.
Pháp cũng đồng ý đền bù khoảng 1 tỉ USD cho Nga vì đã không giao hàng theo thỏa thuận. 
"Việc chúng tôi quan tâm đến khả năng mua 1 tàu Mistral là có thực. Và điều này cũng phù hợp cho nhu cầu trang bị cho quân đội của chúng tôi", nguồn tin từ Chính phủ UAE cho biết.
Vị này cũng cho rằng con tàu Mistral là phù hợp với các thiết bị quân sự và khả năng của UAE.
Trước đó, vào hôm thứ Tư, tờ báo tiếng Nga Moskovsky Komsomolets đã dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết Nga cũng đã bật đèn xanh cho Pháp bán hai chiếc tàu Mistral cho Ai Cập và UAE.
Còn kênh truyền hình Russia Today bằng tiếp Ả Rập thì dẫn nguồn Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết rằng nước Nga hy vọng Pháp sẽ tính đến quyền lợi của nước Nga, một khi quyết định bán những chiếc tàu này cho phía thứ ba. Tất nhiên điều này cũng sẽ chỉ được thực hiện sau khi Pháp thực hiện xong nghĩa vụ đền bù cho nước Nga, ông Peskov nhấn mạnh.
Tờ Moskovsky Komsomolets của Nga dẫn một nguồn tin không nêu tên liên quan tới vụ mua bán cho biết Ai Cập sẽ mua chiếc tàu Mistral với sự tài trợ trực tiếp từ phía Nga nếu nước này đồng ý mua một số trực thăng Ka-52 của Nga.
 "Nếu thỏa thuận này được thông qua thì Nga sẽ có lợi rất nhiều. Nga sẽ bán được nhiều trực thăng và điều này rất tốt cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, tiền thuế sẽ chảy vào ngân khố của chúng ta và người vay sẽ nhận sản phẩm (trực thăng) thay vì nhận tiền", nguồn tin nói trên cho biết.
Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bất kỳ quan chức nào của UAE khẳng định thỏa thuận mua bán được ký kết với Nga tại triển lãm không quân The MAKS 2015 tại Moscow vào tuần trước.
Tương tự, không có bất kỳ quan chức nào của Ai Cập trả lời khẳng định về ý định mua tàu Mistral của Pháp.

THANH HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ