Các tàu Mistral của Nga khiến Pháp tốn 5 triệu euro/tháng

Mạnh Cường

12:37 19/05/2015

BizLIVE -

Tàu chở trực thăng mà Nga đặt hàng của Pháp hiện đang khiến Paris tốn khoảng 5.000.000 euro/tháng. Vì vậy, Pháp muốn giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất và không ngừng thảo luận với phía Nga, nhưng vẫn chưa đạt được phương án cuối cùng.

Các tàu Mistral của Nga khiến Pháp tốn 5 triệu euro/tháng

Hai chiếc tàu Mistral mà Nga đặt hiện đang là đống "của nợ" dưới con mắt người Pháp. Ảnh AFP 2015/ Georges Gobet

Hải quân Pháp không cần tàu chở trực thăng trong khi việc sửa đổi chúng sẽ tốn rất nhiều tiền. Để bán tàu cho các nước khác thì phía Nga không đồng ý, tờ Le Monde của Pháp cho biết.
Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề và giảm thiểu tổn thất là tìm được một "lộ trình" đàm phán để thỏa hiệp, đó là nhiệm vụ ưu tiên của các nhà đàm phán người Pháp đối với Moscow, theo tin từ Sputnik News.
Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn theo tờ nhật báo Le Monde của Pháp, dù nhiều lần đề xuất các giải pháp để giải quyết cuộc "khủng hoảng" Mistral, nhưng phía Nga vẫn chưa chấp nhận bất kỳ đề nghị nào của Pháp.
Moscow phải lấy lại số tiền đã đặt hàng, đó là điều khoản không thể tranh cãi. Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông của Pháp, phía Pháp muốn bán tàu chở trực thăng cho các nước khác, nhưng Moscow quyết không đồng ý.
Tuy nhiên, dù có được chấp thuận, để bán những con tàu này thì nhà sản xuất Pháp phải trang bị lại các con tàu, tháo dỡ các thiết bị thông tin liên lạc và điều hướng đã được thiết lập theo đơn đặt hàng của đối tác Nga.
"Đây là chuyện rất tốn kém, vì vậy, cách đơn giản nhất là đánh đắm tàu sân bay trực thăng", tờ Le Monde cho biết.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ