Các nước Bắc Âu mở rộng sự hợp tác quân sự vì lo sợ Nga

Mạnh Cường

06:19 11/04/2015

BizLIVE - Các bộ trưởng năm nước Bắc Âu tuyên bố dự định tăng cường hợp tác quân sự và song phương lẫn nhau, nâng cấp sự sẵn sàng trước các tình huống khủng hoảng phát sinh trong khu vực, theo Sputnik News.

Các nước Bắc Âu mở rộng sự hợp tác quân sự vì lo sợ Nga

Các nước Bắc Âu cho rằng Nga đang nỗ lực gây mất đoàn kết trong hàng ngũ Liên minh Châu Âu và tổ chức NATO. Ảnh nguồn NATO

Điều này được nêu trong bài báo đăng trên tờ Aftenposten của Na Uy, với tác giả là các Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Bộ trưởng Ngoại giao Iceland, quốc gia không sở hữu lực lượng vũ trang riêng.
Các bộ trưởng cho rằng, tại thời điểm này "những hành động của Liên bang Nga trở thành mối thách thức lớn nhất đối với tình hình an ninh Châu Âu", việc các nước Bắc Âu tăng cường hợp tác quốc phòng là động thái phản ứng trực tiếp với Nga, quốc gia theo các tác giả "đang nỗ lực gây mất đoàn kết trong hàng ngũ Liên minh châu Âu và tổ chức NATO".
Các nước Bắc Âu sẽ đẩy mạnh việc trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề này, trong đó có diễn biến tình hình trong không phận mỗi nước.
Đồng thời, bài báo nhấn mạnh sự cần thiết "đoàn kết" với các nước cộng hòa Baltic.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine