Brexit: Ngoại trưởng 6 nước sáng lập EU họp khẩn bàn về tương lai

Thanh Phương

06:00 26/06/2016

BizLIVE - Sau cú sốc của cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu thuận cho Brexit, sáng 25/06/2016, các ngoại trưởng của 6 quốc gia sáng lập Liên Hiệp Châu Âu họp tại Berlin để bàn về những hậu quả của quyết định lịch sử của Anh Quốc ra khỏi khối này.

Brexit: Ngoại trưởng 6 nước sáng lập EU họp khẩn bàn về tương lai

Ngoại trưởng của 6 nước chủ chốt của EU trược cuộc họp bất thường về Brexit tại Berlin, Đức ngày 25/06/2016 - REUTERS.

Sau cú sốc của cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu thuận cho Brexit, sáng 25/06/2016, các ngoại trưởng của 6 quốc gia sáng lập Liên Hiệp Châu Âu họp tại Berlin để bàn về những hậu quả của quyết định lịch sử của Anh Quốc ra khỏi khối này, RFI đưa tin.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeimer đã tiếp các đồng nhiệm Pháp, Hà Lan, Ý, Bỉ và Luxembourg, tức là Ngoại trưởng của 6 quốc gia sáng lập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, tiền thân của Liên Hiệp Châu Âu.
Tuyên bố với hãng tin AFP hôm 24/6, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết là Paris và Berlin sẽ trình bày với các đối tác những giải pháp cụ thể để làm cho Liên Hiệp Châu Âu vận hành  hiệu quả hơn, mà không cần phải thực hiện những công trình lớn.
Thủ tướng Angela Merkel cũng đã mời tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi đến Berlin vào thứ hai tới để thảo luận về cú sốc Brexit. Bà Merkel cũng sẽ gặp riêng chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.
Hôm 24/6, lãnh đạo các định chế châu Âu đã hối thúc Luân Đôn tiến hành nhanh chóng các thủ tục đưa Anh Quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, các thủ tục này có thể kéo dài đến 2 năm. Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz hôm 24/6 đã chỉ trích quyết định của thủ tướng David Cameron, tuyên bố từ chức hôm 24/6 nhưng đến tháng 10 mới rời khỏi chức vụ này, khiến cho tiến trình thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu bị chậm trễ.
Trong nội bộ nước Anh, cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 gây chia rẽ hơn quốc gia bao giờ hết. Tại Luân Đôn, một số người đã đòi độc lập cho thủ đô nước Anh, nơi mà đa số người dân ủng hộ việc ở lại Liên Hiệp Châu Âu. Còn tại Scotland, nghị viện địa phương được triệu tập khẩn cấp hôm 25/6 để bàn về hậu quả của Brexit, mà có thể sẽ kéo theo một cuộc trưng cầu dân ý mới về nền độc lập của vùng này.
Trên các mạng xã hội, giới trẻ, mà tuyệt đại đa số ủng hộ việc ở lại Liên Hiệp Châu Âu bày tỏ nổi tức giận đối với thế hệ lớn tuổi, bị lên án là đã phá hỏng tương lai của họ.

THANH PHƯƠNG

Từ khóa: Anh, Brexit

BizLIVE Gặp gỡ