Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand: Trung Quốc cần phải giải trình việc bồi đắp đảo ở Biển Đông

Minh Tuấn

22:10 04/06/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee lên tiếng tại Đối thoại Shangri-La về các kế hoạch bồi đắp đảo của Trung Quốc tại Biển Đông, Bloomberg đưa tin. 

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand: Trung Quốc cần phải giải trình việc bồi đắp đảo ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee. Ảnh: Hagen Hopkins/Getty Images.

Tại Đối thoại Shangri-La về an ninh ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee kêu gọi Trung Quốc giải trình về việc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép tại Biển Đông. 
Ông Brownlee đồng thời cảnh báo rằng chương trình bồi đắp của nước này ở Biển Đông sẽ làm gia tăng tình trạng mất an ninh đối với các nước phụ thuộc vào tự do thương mại, bao gồm các nước nhỏ hơn không nằm trong khu vực.
Các nền kinh tế trên toàn thế giới rất cần khu vực Biển Đông được duy trì hòa bình, và các tuyến hàng hải và không phận được mở, ông Brownlee nói bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore. 
Cho đến nay Trung Quốc được cho là đã cải tạo khoảng 1.300 ha đảo ở Biển Đông, là khu vực có 5.300 tỷ USD hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển mỗi năm. Khoảng 80% hàng hóa xuất nhập khẩu của New Zealand đi qua vùng Biển Đông. 
Bộ trưởng Brownlee nhấn mạnh rằng các hành động của Trung Quốc đi ngược với cam kết của nước này là việc bồi đắp các đảo nhằm mục đích dân sự. Nhiều người lo lắng rằng Trung Quốc có thể cải tạo nhiều bãi đá thành đảo cho người ở, rồi tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, thậm chí là các vùng đặc quyền kinh tế quanh chúng.
Bãi Mabini (Johnson) tại Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp do Trung Quốc cải tạo. Ảnh do Quân đội Philippines/EPA chụp ngày 18/2/2015. Nguồn: The Guardian. 
Tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái, chính ông Brownlee tiết lộ một tướng Trung Quốc đã nói với ông rằng New Zealand không nên can dự vào các căng thẳng tại khu vực này. “Tôi đáp rằng, là một nước nhỏ có giao thương, chúng tôi có các quan ngại đó, và chỉ chúng ra”, vị bộ trưởng cho biết. 
Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand cho biết nước này thường xuyên điều máy bay trinh sát đến Biển Đông, và chưa từng bị phía Trung Quốc yêu cầu phải rời đi. Trong khi đó, nhiều lần máy bay và tàu chiến của Mỹ đã bị yêu cầu ra khỏi khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. 
Ông Brownlee cũng cho rằng việc thông qua Thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có tầm quan trọng cốt yếu để Mỹ duy trì ảnh hưởng tại châu Á. Đến nay các ứng viên chạy đua chức tổng thống ở Mỹ đều lên tiếng phản đối thỏa thuận này. 

MINH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ