Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp riêng người đồng cấp Việt Nam tại Shangri-La 13

dương long

11:22 31/05/2014

BizLIVE - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết nước này sẽ tăng cường các hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp riêng người đồng cấp Việt Nam tại Shangri-La 13

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại Đối thoại Shangri-La ngày 30/5. AARON HOSTUTLER/U.S. MARINE CORPS/DOD

Trong Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc có những “hành động gây bất ổn” ở Biển Đông và cảnh báo Washington sẽ không tiếp tục ở thế bị động nếu trật tự quốc tế bị đe dọa, tờ Stars and Stripes đưa tin.
Đồng thời, ông Hagel cũng tái khẳng định mối quan hệ đồng minh với những quốc gia đang đặt câu hỏi về sự khả thi của chính sách tái cân bằng quân sự và chính trị ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Obama, cam kết Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động và việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng của nước này không đồng nghĩa với việc rút quân khỏi khu vực này. 
“Tất cả các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, có một lựa chọn: Đoàn kết và thiết lập lại một trật tự ổn định trong khu vực, hoặc vứt bỏ cam kết và đánh cược sự hòa bình, an ninh vẫn mang lại lợi ích cho hàng triệu người dân ở Thái Bình Dương”, ông Hagel nhấn mạnh. 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ gặp riêng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam – ông Phùng Quang Thanh để bàn về tình hình trong khu vực, giữa bối cảnh Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu 981 vào vùng thềm lục địa của Việt Nam gây leo thang căng thẳng.
Trước đó, ông Hagel cùng nhiều quan chức Mỹ khác đã lên tiếng đổ lỗi cho Trung Quốc kích động, dẫn đến việc một tàu cá của Việt Nam bị đâm chìm trong thời gian gần đây.
Theo ông, Mỹ sẽ điều thêm 1.000 binh sĩ và quân đội nước này sẽ tăng cường số lượng trận diễn tập trong khu vực lên 130, đồng thời tăng số cảng viếng thăm lên 700 cảng hàng năm. 
Chi tiêu quân sự tại nước ngoài của Mỹ được dự kiến sẽ tăng thêm 35%, chi tiêu phục vụ hoạt động giáo dục và huấn luyện quân đội sẽ được bổ sung 40% trước năm 2016, ông Hagel cho biết.
“Cả Tổng thống Obama và tôi tiếp tục cam kết sẽ bảo đảm chắn chắn rằng bất cứ khoản cắt giảm chi tiêu quốc phòng của Mỹ nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

DƯƠNG LONG

Emagazine