Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc trong Đối thoại Shangri-La

dương long

10:19 31/05/2014

BizLIVE - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc có những “hành động gây bất ổn” ở Biển Đông và cảnh báo Washington sẽ không tiếp tục ở thế bị động nếu trật tự quốc tế bị đe dọa, AFP đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc trong Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc có những “hành động gây bất ổn” ở Biển Đông. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc có những “hành động gây bất ổn” ở Biển Đông và cảnh báo Washington sẽ không tiếp tục ở thế bị động nếu trật tự quốc tế bị đe dọa, AFP đưa tin.

Sau khi nhấn mạnh các cam kết của Mỹ đối với đồng minh và bạn bè ở châu Á, ông Hagel kêu gọi tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho những tranh chấp quốc tế và đưa ra một thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc - quốc gia đã cử một đoàn đại biểu quân sự cấp cao tới tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 tại Singapore.

“Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các hành động gây bất ổn, đơn phương khẳng định chủ quyền ở Biển Đông”. ông Hagel phát biểu trước các bộ trưởng quốc phòng, quan chức cấp cao và các chính khách tham dự Đối thoại Shangri-La.

Ông Hagel cáo buộc Trung Quốc hạn chế việc tiếp cận bãi Scarborough của Philippines, gây sức ép lên sự hiện diện lâu nay của Manila ở bãi Cỏ Mây, xúc tiến cải tạo đất đai ở nhiều vị trí khác nhau và di chuyển giàn khoan dầu Hải Dương-981 đến vùng lãnh hải của Việt Nam.

Ông Hagel nhấn mạnh mặc dù Mỹ không nghiêng về phe về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn nói trên, nhưng Washington “kiên quyết phản đối việc sử dụng biện pháp hăm dọa, cưỡng ép hay đe dọa sử dụng vũ lực của bất cứ nước nào để khẳng định chủ quyền”.

DƯƠNG LONG

Emagazine