Bộ trưởng quốc phòng ASEAN bất đồng trong tuyên bố chung

Thảo Mai

11:10 04/11/2015

BizLIVE -

Bộ trưởng quốc phòng của 10 nước thành viên ASEAN và các nước quan sát viên đến từ Trung Quốc và Mỹ đã không đạt được tuyên bố chung sau cuộc họp tại Kuala Lumpur.

Bộ trưởng quốc phòng ASEAN bất đồng trong tuyên bố chung

Ngoài các bộ trưởng quốc phòng của ASEAN, hội nghị có sự tham gia của 8 quốc gia quan sát viên, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg dẫn lời một quan chức tham gia hội nghị cho biết lễ ký kết bản tuyên bố chung đã bị hủy. Chỉ có một thông cáo phản ánh lập trường của chủ tịch hội nghị được công bố.

Hội nghị bộ trưởng bộ quốc phòng (ADMM) các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 3 – 4/11. Nội dung của hội nghị xoay quanh các vấn đề an ninh, bao gồm cả khủng bố và tự do hàng hải.

Ngoài các bộ trưởng quốc phòng của ASEAN, hội nghị có sự tham gia của 8 quốc gia quan sát viên, bao gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Trước đó trong hội nghị, nhiều bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc tuần tra gần đây của Mỹ trong khu vực 12 hải lý cách đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

"Việc các cường quốc có lợi ích và trách nhiệm xuất hiện tại khu vực là cần thiết. Tuy nhiên quan trọng nhất là sự hiện diện của các nước ngoài châu Á không được gây gia tăng căng thẳng, khiến tình hình leo thang trên Biển Đông", Bộ trưởng quốc phòng Malaysia nhấn mạnh.

THẢO MAI

Từ khóa: Biển Đông, asean

Emagazine