Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm Việt Nam, thúc đẩy hiệp định TPP

Kim Ngân

06:00 27/04/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã thăm Việt Nam hôm 25/4 để gặp các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, và một số tổ chức khác.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm Việt Nam, thúc đẩy hiệp định TPP

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã thăm Việt Nam hôm 25/4 để gặp các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, và một số tổ chức khác, VOA đưa tin.
Ông Vilsack và phía Việt Nam đã bàn thảo các chi tiết của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Những người ủng hộ nói hiệp định này sẽ cải thiện xuất khẩu của Mỹ.
Theo văn phòng của ông Vilsack, Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng mạnh nhất đối với các sản phẩm thực phẩm và nông nghiệp Mỹ, với tổng lượng xuất khẩu của Mỹ đạt 2,3 tỷ USD trong năm 2015, tăng 375% từ năm 2007.
Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông phẩm lớn thứ 11 của Mỹ. Năm 2015, Mỹ đã xuất lượng thịt bò và sản phẩm từ thịt bò trị giá 32,3 triệu USD sang Việt Nam, ngoài ra là các sản phẩm sữa trị giá 168 triệu USD, gia cầm và trứng 100 triệu USD, thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn 3,8 triệu USD.
Việt Nam đã đàm phán các hiệp định thương mại tự do với các nước cạnh tranh với Mỹ như Australia, Chile, Hàn Quốc và New Zealand. Bên cạnh đó, Việt Nam đang đàm phán với Trung Quốc, Liên hiệp châu Âu, Hong Kong và Israel.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay trong các cuộc đàm phán này, Việt Nam đã đồng ý giảm thuế đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp, điều này tiềm tàng đặt các nhà xuất khẩu Mỹ vào thế bất lợi.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mức thuế trung bình của Việt Nam đối với nông phẩm là 16%, trong khi thuế trung bình của Mỹ là 5%.
Theo TPP, Việt Nam sẽ giảm và cuối cùng xóa bỏ thuế đối với rất nhiều thực phẩm và nông phẩm, giúp hàng xuất khẩu Mỹ có được sân chơi công bằng và đem lại lợi thế cho Mỹ so với các nước cạnh trạnh không phải là thành viên TPP.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: TPP, Mỹ, Việt Nam