Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản từ chức sau bê bối nhận hối lộ

Thảo Mai

16:48 28/01/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari cho biết ông đang làm thủ tục từ chức sau một tuần chống chọi với các cáo buộc tham nhũng, Bloomberg đưa tin.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản từ chức sau bê bối nhận hối lộ

Bộ trưởng chính sách tài chính và kinh tế Nhật Bản Akira Amari. Ảnh: Bloomberg

Ông Akira Amari là bộ trưởng thứ tư của Nhật Bản phải từ chức vì cáo buộc nhận hối lộ, nhưng được xem là bộ trưởng có ảnh hưởng nhất kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nhận nhiệm sở vào tháng 12/2012.

Ông cũng là người đã có công lớn trong việc ký kết thỏa thuận Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương với Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái. Thỏa thuận này sẽ giúp các công ty của Nhật Bản mở rộng thị trường ra nước ngoài. 

Trong lời xin lỗi đầy nước mắt, ông Amari nói bê bối đã khiến ông mất mặt. Ông khẳng định bất cứ khoản tiền nào được trao tay đều mang ý nghĩa "quyên góp chính trị", nhưng ông phải nhận mọi trách nhiệm cho những việc xảy ra trong văn phòng do ông cai quản.

Động thái từ chức của ông Amari diễn ra trong một giai đoạn nhạy cảm. Đồng yen tăng lên đỉnh cao nhất một năm trong tuần trước, khiến kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 12.

Trước đó, tờ tạp chí ra hàng tuần Shukan Bunshun đã cáo buộc ông Amari, 66 tuổi, và thư ký nhận tiền trong thời gian dài từ một công nhân chưa xác định danh tính. Người này làm việc tại một công ty xây dựng đóng tại tỉnh Chiba. Hành vi này được xem là vi phạm luật lệ về phòng chống tham nhũng. 

Tháng 11/2013, công nhân này thậm chí còn gặp ông Amari trong Văn phòng Bộ trưởng để đưa một phong bì chứa 500.000 yen như "một lời cảm ơn" cùng với quà bánh đắt tiền.

THẢO MAI