Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản dính bê bối nhận hối lộ

Thảo Mai

14:28 22/01/2016

BizLIVE - Bộ trưởng chính sách tài chính và kinh tế Nhật Bản đã tuyên bố sẽ trả lời các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông vừa được một tuần báo lá cải đăng tải, Japan Times đưa tin.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản dính bê bối nhận hối lộ

Ông Amaria cho biết “sẽ điều tra triệt để vụ việc để đảm bảo không thất tín trước công chúng", đồng thời từ chối bình luận về cáo buộc, vì ông chưa đọc bài báo. Ảnh: Japan Times

Trong buổi họp báo tại Tokyo, Bộ trưởng chính sách tài chính và kinh tế Nhật Bản Akira Amari nhiều lần né tránh các câu hỏi liên quan đến cáo buộc ông và thư ký nhận hối lộ ít nhất 12 triệu yên (148.000 USD) trong 3 năm qua.
Trước đó, tờ tạp chí ra hàng tuần Shukan Bunshun đã cáo buộc ông Amari, 66 tuổi, và thư ký nhận tiền trong thời gian dài từ một công nhân chưa xác định danh tính. Người này làm việc tại một công ty xây dựng đóng tại tỉnh Chiba. Hành vi này được xem là vi phạm luật lệ về phòng chống tham nhũng. 
Tháng 11/2013, công nhân này thậm chí còn gặp ông Amari trong Văn phòng Bộ trưởng để đưa một phong bì chứa 500.000 yen như "một lời cảm ơn" cùng với quà bánh đắt tiền.
Trả lời trước đông đảo phóng viên, ông Amaria cho biết “sẽ điều tra triệt để vụ việc để đảm bảo không thất tín trước công chúng", đồng thời từ chối bình luận về cáo buộc, vì ông chưa đọc bài báo. 
Tuy nhiên, có lúc ông đã "thề không làm gì đáng để dư luận chỉ trích". 
Bộ trưởng Akira Amari là người đã có công lớn trong việc ký kết thỏa thuận Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương với Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái. Thỏa thuận này sẽ giúp các công ty của Nhật Bản mở rộng thị trường ra nước ngoài. 

THẢO MAI