Bộ Quốc phòng Mỹ lên phương án “trị” Trung Quốc ở Biển Đông

KIm Ngân

17:00 13/05/2015

BizLIVE - Lầu Năm Góc thách thức Trung Quốc trước tham vọng chủ quyền của nước này trên quần đảo Trường Sa.

Bộ Quốc phòng Mỹ lên phương án “trị” Trung Quốc ở Biển Đông

Ảnh: AP.

Hoa Kỳ sẽ bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng điều động các máy bay và tàu chiến đến khu vực quần đảo Trường Sa ở Biển Đông để bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với những hòn đảo này.

Trong suốt thời gian nhiều thập kỷ, Bắc Kinh tranh chấp với nhiều quốc gia trong khu vực xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh thổ của một loạt các đảo ở Biển Đông.

Theo ấn phẩm Mỹ The Wall Street Journal kèm dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã yêu cầu các cộng sự của mình nghiên cứu tất cả mọi phương án, bao gồm cả việc giám sát Hải quân ở vùng quần đảo và điều động các tàu chiến đến khu vực nằm cách những hòn đảo nhân tạo 12 hải lý.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Hôm 12/5, lần đầu tiên  Nhật Bản và Philippines tổ chức tập trận chung ở Biển Đông.

"Mục đích của cuộc tập trận chung này là tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh hàng hải", Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Cuộc diễn tập có sự tham dự của khoảng một ngàn người, trong đó có 600 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và hai tàu khu trục Nhật Bản Harusame và Amagiri.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ