Bộ Ngoại giao Ukraine đe dọa kiện Nga “toàn diện”

Thúy Hà

19:00 13/09/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng đến cuối tuần này Kiev sẽ gửi hồ sơ lên Tòa án Trọng tài để khởi kiện Moscow.

Bộ Ngoại giao Ukraine đe dọa kiện Nga “toàn diện”

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin - AP.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng đến cuối tuần này Kiev sẽ gửi hồ sơ lên Tòa án Trọng tài để khởi kiện Moscow, Sputnik đưa tin.
"Hồ sơ kiện liên quan đến Công ước về Luật Biển, và trên thực tế là đơn kiện toàn diện bởi bao hàm những vấn đề cơ bản như việc sử dụng không gian biển, vi phạm an toàn môi trường, cũng như xâm phạm các chủ thể di sản văn hóa", Bộ trưởng Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình ICTV và nói rõ rằng đó sẽ là vụ kiện "quy mô rất lớn".
Theo lời nhà ngoại giao này, Kiev dự định yêu cầu không chỉ thừa nhận các quyền của Ukraine mà còn đòi Moscow phải bồi thường. Hiện giờ tại Tòa án Nhân quyền châu Âu đang có bốn hồ sơ Ukraine kiện Nga. Trong đó Kiev đòi Moscow đền bù vì các sự kiện ở Crimea và Donbass.
Chẳng hạn, theo đó hồi cuối tháng Bảy, cơ quan Biên phòng quốc gia của Ukraine thông báo ghi nhận trong vùng kinh tế biển của nước này xuất hiện các dàn khoan và tàu của Nga.
Kiev gọi đó là bằng chứng cho thấy Nga dường như đang tiến hành khai thác trái phép các mỏ khí đốt. Hồi tháng Tám, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố Kiev đã hoàn thành cuộc tham vấn tiền pháp đình với Moscow và có quyền thỉnh cầu lên Tòa Trọng tài.
Cùng thời gian này Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow sẵn sàng thảo luận Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, thế nhưng tại cuộc gặp tổ chức ở Minsk, cuộc hội đàm với nội dung này đã không thành.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Ukraine, Crimea

BizLIVE Gặp gỡ