Bộ Ngoại giao Nga “phản pháo” vụ Mỹ tuyên bố đặt tên lửa nhắm vào Nga

Kim Ngân

05:00 12/06/2015

BizLIVE - Việc Mỹ triển khai tên lửa tầm trung Mỹ sẽ phá vỡ Hiệp ước tên lửa tầm trung (INF), Moscow kêu gọi Washington không đưa thỏa thuận này lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao Nga “phản pháo” vụ Mỹ tuyên bố đặt tên lửa nhắm vào Nga

Ảnh minh họa.

Việc Mỹ triển khai tên lửa tầm trung Mỹ sẽ phá vỡ Hiệp ước tên lửa tầm trung (INF), Moscow kêu gọi Washington không đưa thỏa thuận này lâm vào tình trạng nguy hiểm, Sputnik dẫn nguồn Sở Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Hãy chú ý đến tuyên bố của các đại diện Lầu Năm Góc rằng Mỹ có quyền đáp trả vũ trang đối với các “vi phạm” của Nga, đến mức độ sẽ triển khai gần biên giới của Nga các tên lửa tầm gần và tầm trung, bị cấm bởi Hiệp ước INF. Rõ ràng là hành động như vậy sẽ phá vỡ hoàn toàn Hiệp ước với tất cả những hậu quả sau đó," tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga nêu rõ.

"Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ bảo đảm thực hiện đầy đủ Hiệp ước INF, không đe dọa tính khả thi của văn bản này," Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị Lầu Năm Góc giải thích những phát biểu của Tướng Martin Dempsey về khả năng Hoa Kỳ bố trí tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tấn công Nga trên lãnh thổ châu Âu và châu Á.

"Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành phân tích chi tiết các thông tin xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau liên quan chủ đề thực hiện Hiệp ước hủy bỏ tên lửa tầm trung INF. Tất nhiên, chúng tôi quan tâm tới các thông tin trên báo chí phương Tây. Để có lời giải thích chính thức từ phía Mỹ, chúng tôi đã gửi yêu cầu qua các kênh quân sự và ngoại giao đề nghị Lầu Năm Góc nêu quan điểm về những phát biểu của Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân" ông Antonov nói.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ