Bộ ngoại giao lên tiếng trước việc ông Bob Kerrey vào ban lãnh đạo ĐH Fulbright

Lê Huyền

17:51 02/06/2016

BizLIVE - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng trước vấn đề liên quan ông Bob Kerrey được lựa chọn vào vị trí lãnh đạo ĐH Fulbright.

Bộ ngoại giao lên tiếng trước việc ông Bob Kerrey vào ban lãnh đạo ĐH Fulbright

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey. Ảnh: newsnetnebraska

Trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình cho biết những đau thương mất mát mà người dân Việt Nam đã trải qua chiến tranh là rất to lớn và không gì có thể bù đắp được. Hậu quả chiến tranh là vấn đề mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực giải quyết.

“Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”, Người phát ngôn cho biết.

Một số cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, văn hóa, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh để thúc đẩy quan hệ hai nước và hàn gắn vết thương chiến tranh.

“Với tinh thần đó, chúng tôi cho rằng phía Hoa Kỳ cũng như ban lãnh đạo đại học Fulbright sẽ có một quyết định đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, mang lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho nhân dân hai nước”, ông Lê Hải Bình kết luận.

Trước đó, cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey được lựa chọn làm chủ tịch ĐH Fulbright ở Việt Nam. Ông từng là thượng nghị sĩ của bang Nebraska và là ứng viên chạy đua vào vị trí tổng thống Mỹ năm 1992.

Trong chiến tranh Việt Nam, Kerrey là một đại uý hải quân và từng liên quan một trong những vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969. Mọi việc chỉ được hé lộ sau loạt bài điều tra của New York Times và chương trình truyền hình “60 Minutes II” nổi tiếng của đài CBS vào năm 2001.

Trong bài phỏng vấn với chương trình “60 Minutes II” của CBS, Kerrey nhận trách nhiệm về toàn bộ vụ việc dù nói rằng không trực tiếp giết người.

LÊ HUYỀN

Emagazine