Blogger Trung Quốc bị sa thải sau khi gặp Ngoại trưởng Mỹ

Đức Tâm

06:59 26/05/2014

BizLIVE - Hồi tháng Hai vừa qua, nhà báo Trương Cổ Long là một trong bốn bloggers đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhân dịp đó, họ đã kêu gọi ông Kerry lên tiếng đòi "phá bỏ bức tường lửa lớn", ngăn chặn internet tại Trung Quốc.

Blogger Trung Quốc bị sa thải sau khi gặp Ngoại trưởng Mỹ

Blogger Trương Cổ Long (phải) trong lần gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tháng Hai năm 2014. Nguồn: http://chinachange.org

Theo RFI, nhà báo, blogger Trung Quốc Trương Cổ Long (Zhang Jialong), làm việc cho công ty dịch vụ internet Đằng Tấn (Tencent), hôm 25/5/2014, cho AFP biết là ông bị sa thải chỉ vì ông đã gặp và kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thúc đẩy tự do ngôn luận tại Trung Quốc.

Hồi tháng Hai vừa qua, nhà báo Trương Cổ Long là một trong bốn bloggers đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhân dịp đó, họ đã kêu gọi ông Kerry lên tiếng đòi "phá bỏ bức tường lửa lớn", ngăn chặn internet tại Trung Quốc.

Trong những tháng qua, hàng trăm người dùng internet và nhà báo đã bị bắt. Chính quyền Bắc Kinh đã ép buộc nhiều người phải lên truyền hình thú nhận sai lầm và "tự phê bình".

Việc trấn áp các blogger và nhà báo nằm trong chiến lược của đảng Cộng sản Trung Quốc muốn kiểm duyệt, ngăn chặn thông tin trên internet.

Theo nhà báo Trương Cổ Long, công ty Đằng Tấn (Tencent), hôm thứ Sáu, 23/5, đã sa thải ông, và cáo buộc ông "tiết lộ các bí mật nghề nghiệp và những thông tin bí mật, nhạy cảm".

Ông cho biết: "Công ty Tencent đã nói với tôi là họ đưa ra quyết định này sau khi tham khảo chính phủ, điều này có nghĩa đây là một quyết định chính trị" và ông tố cáo tình hình tự do ngôn luận trên internet tại Trung Quốc ngày càng bị vi phạm nghiêm trọng.

Tại Trung Quốc, có hơn 600 triệu người sử dụng internet.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine