Blogger Hà Lan: Hình ảnh chiếc MH17 bị tên lửa bắn là giả mạo

Nguyễn Hoàng

20:38 26/05/2015

BizLIVE -

Một blogger Hà Lan đã chỉ ra rằng bức ảnh lan truyền trên mạng sau khi chiếc Boeing rơi ở gần Donetsk, dường như để chứng tỏ rằng máy bay bị tên lửa bắn trúng – chỉ là một “tác phẩm giả mạo", theo Sputnik News.

Blogger Hà Lan: Hình ảnh chiếc MH17 bị tên lửa bắn là giả mạo

Một hình ảnh được coi là của chiếc máy bay xấu số MH17. Ảnh Sputnik News

Blogger người Hà Lan Max Van der Werff đã tiến hành cuộc điều tra riêng của mình tại Donbass, nơi xảy ra thảm kịch với chiếc Boeing MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi hồi tháng Bảy năm ngoái ở Ukraine.
Ngay sau khi máy bay MH17 bị rơi, trên mạng internet đã phát tán những bức ảnh do một "nhiếp ảnh gia vô danh" chụp, nhìn vào sẽ thấy "vệt khói" là dấu vết tên lửa bắn ra từ hệ thống phòng không Buk của dân quân Donbass.
Tuy nhiên, viết trong blog của mình, ông Van der Werff kiên quyết khẳng định rằng những bức ảnh đó chỉ là của giả. Ông xác nhận rằng ông đã đích thân đến tận tòa nhà ở Donbass, trèo lên mái nhà mà dường như ai đó đã đứng để chụp ảnh, và thấy quang cảnh từ điểm đó khác xa với những gì hiển thị trong các bức ảnh nọ.
Ông Van der Werf không phải là người duy nhất nêu sự nghi ngờ về tính xác thực của những tấm ảnh. Trước đó, nhiều blogger khác đã lưu ý rằng nhiều khả năng đó là ảnh giả, vì nền trời trong ảnh rất sáng sủa, nhưng trên thực tế ngày hôm đó ở khu vực gần Donetsk là thời tiết mây mù.

NGUYỄN HOÀNG

Emagazine