Biểu tình phản đối ông Trump trở thành bạo lực ở Portland, Mỹ

Thúy Hà

22:45 11/11/2016

BizLIVE -
Đã xảy ra bạo lực trong đêm thứ hai của cuộc biểu tình phản đối ông Donald Trump ở Portland, bang Oregon, BBC cho biết.

Biểu tình phản đối ông Trump trở thành bạo lực ở Portland, Mỹ

Người biểu tình chặn đường ở Minneapolis - Getty Images.

Hàng nghìn người đã xuống đường. Nhiều cửa hàng và xe hơi bị đập vỡ cửa trong khi cảnh sát nói đây là vụ nổi loạn. Những người biểu tình đã ném pháo và đốt một thùng rác lớn.
Nhiều cuộc biểu tình diễn ra đêm thứ hai tại một loạt các thành phố ở Mỹ nhưng nhỏ hơn hôm đầu. Đa số là thanh niên, những người cho rằng việc ông Trump làm tổng thống sẽ gây chia rẽ sâu sắc về chủng tộc và giới tính.
Cảnh sát Portland cáo buộc một số người biểu tình là đã đập phá các cửa hàng, mang theo gậy gộc và gạch đá.
Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích người biểu tình sau cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Barack Obama ở Nhà Trắng. Chưa có thông tin gì về tình trạng bạo lực ở các cuộc biểu tình khác, tuy người biểu tình ở Minneapolis đã ngăn đường quốc lộ trong một thời gian.
Tại Philadelphia đám đông tụ họp gần City Hall giương cao các biểu ngữ trên có các khẩu hiệu như "Not Our President" ("Không phải tổng thống của chúng tôi"), "Trans Against Trump" ("Người chuyển giới chống Trump") và "Make America Safe For All" ("Hãy làm nước Mỹ an toàn cho tất cả mọi người").
Ở Baltimore, cảnh sát cho hay một đám đông khoảng 600 người đã diễu hành một cách hòa bình trong thành phố, cản trở giao thông. Tại San Francisco, học sinh trung học đã vẫy các khẩu hiệu của giới LGBT và cờ Mexico.
Một đám đông nhỏ có mặt trước tòa Trump Tower ở Chicago, một ngày sau khi hàng nghìn người diễu hành qua trung tâm thành phố. Một số người đi qua hoan hô họ nhưng ít nhất một lái xe khi đi ngang qua đã kêu lớn: "Im đi và chấp nhận dân chủ nhé", theo hãng Associated Press.
Tổng thống Mexico nói rằng ông lạc quan rằng Mexico sẽ có quan hệ tích cực với Hoa Kỳ dưới thời ông Trump, cho dù ông này có lời lẽ bài Mexico trong chiến dịch tranh cử của mình.
Tổng thống Enrique Pena Nieto cũng nói ông và ông Trump đã thống nhất sẽ gặp nhau, có thể ngay trong thời kỳ chuyển giao trước khi ông Trump nhậm chứ cvào tháng 1/2017.
Ở Nga, người phát ngôn của Tổng thống Putin nói ông Trump và ông Putin "rất giống nhau" trong cách nhìn nhận thế giới.
Ông Dmitry Peskov cho hay các chuyên gia Nga đã tiếp cận một số thành viên của nhóm vận động của ông Trump trước cuộc bầu cử nhưng bác bỏ Nga giúp làm vỡ lở bê bối email của bà Clinton.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, bầu cử

BizLIVE Gặp gỡ