Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại chiến tranh Triều Tiên để cảnh cáo Mỹ

Thanh Phương

08:16 09/03/2016

BizLIVE - Trung Quốc tuyên bố "không quân sự hóa" Biển Đông bằng những nước khác, đồng thời cảnh cáo Mỹ sẽ trả giá đắt như đã từng bị trong chiến tranh Triều Tiên.

Biển Đông: Trung Quốc nhắc lại chiến tranh Triều Tiên để cảnh cáo Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ngày 08/03/2016 - REUTERS

Trung Quốc tuyên bố "không quân sự hóa" Biển Đông bằng những nước khác, đồng thời cảnh cáo Mỹ sẽ trả giá đắt như đã từng bị trong chiến tranh Triều Tiên, RFI đưa tin.
Trên đây là tuyên bố của ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp của Quốc Hội Trung Quốc hôm 08/03/2016, được Tân Hoa Xã trích dẫn.
Ông Vương Nghị tuyên bố rằng đòi hỏi của một quốc gia khác về tự do hàng hải ở Biển Đông không có nghĩa là cho họ quyền muốn làm gì thì làm ở vùng này. Rõ ràng là ngoại trưởng Trung Quốc ám chỉ Hoa Kỳ, sau khi Washington gởi nhiều chiến hạm, và gần đây nhất là hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis đến vùng Biển Đông.
Ông Vương Nghị còn lớn tiếng bác bỏ việc Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông khi xây dựng các cơ sở trên những đảo nhân tạo.
Trong một sự kiện đáng chú ý, báo chí loan tin là vào tháng tới, một tàu ngầm của Nhật sẽ ghé thăm Philippines lần đầu tiên từ 15 năm qua. Vào tuần trước, Hoa Kỳ thông báo là Ấn Độ sẽ tham gia tập trận chung với Mỹ và Nhật ở gần Biển Đông trong năm nay.
Cũng trong ngày 8/3, tờ The Straits Times của Singapore trích dẫn lời của đại sứ Trung Quốc tại Washington tuyên bố rằng Mỹ có thể sẽ trả "một giá rất đắt", như đã từng hứng chịu trong chiến tranh Triều Tiên, nếu ở vùng Biển Đông, "Hoa Kỳ lại phạm những sai lầm như trước đây".

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ