Biển Đông: Philippines mở căn cứ quân sự ở Vịnh Subic để “chơi” Trung Quốc

Tú Anh

05:00 17/07/2015

BizLIVE - Trong kế hoạch đương đầu với tham vọng biển đảo của Trung Quốc, Manila điều máy bay chiến đấu và chiến hạm vào vùng biển phía tây Philippines.

Biển Đông: Philippines mở căn cứ quân sự ở Vịnh Subic để “chơi” Trung Quốc

Một tàu chiến Mỹ ghé vịnh Subic của Philippines. Ảnh chụp ngày 14/10/2014. REUTERS/

Trong kế hoạch đương đầu với tham vọng biển đảo của Trung Quốc, Manila điều máy bay chiến đấu và chiến hạm vào vùng biển phía tây Philippines. Căn cứ quân sự khổng lồ Vịnh Subic sắp hoạt động trở lại, sau 23 năm đóng cửa chuyển đổi thành khu kinh tế, sẽ cho phép Philippines can thiệp nhanh chóng tại Biển Đông, RFI đưa tin.
Bộ Quốc phòng Philippines ngày 16/7/2015 cho biết đã ký hợp đồng thuê lại căn cứ Vịnh Subic thời hạn 15 năm có gia hạn với cơ quan quản lý dân sự Vịnh Subic Metropolitain hồi tháng 5.
Quân đội Philippines sẽ đưa về Vịnh Subic chiến đấu cơ phản lực mới và hai chiến hạm. Theo các chuyên gia quân sự, sử dụng căn cứ Subic Bay sẽ cho phép quân đội Philippines can thiệp hữu hiệu, ngăn chận hoạt động của hải thuyền Trung Quốc trong vùng biển phía tây của đảo Luzon. Chuyên gia an ninh quốc phòng Philippines Rommel Banlaoi nhận định: Giá trị quân sự của Vịnh Subic đã được quân đội Mỹ chứng minh và giới tướng lãnh Trung Quốc cũng biết được điều đó.
Một khi Vịnh Subic phục hồi vai trò quân sự, hải quân Mỹ có thể sử dụng căn cứ này một cách dễ dàng hơn cho dù khả năng Hoa Kỳ được quyền thuê trở lại vẫn chưa ngã ngũ do có sự chống đối của Tối cao Pháp viện Philippines. Từ năm 2000 cho đến nay, hải quân Mỹ chỉ đến Vịnh Subic trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung.
Theo kế hoạch của bộ Quốc phòng Philippines, kể từ tháng 12 năm nay, hai chiến đấu cơ FA-50 đầu tiên trong số 12 chiếc đặt mua của Hàn Quốc sẽ được chuyển giao và sẽ được bố trí tại căn cứ Subic.
Vịnh Subic nằm cách đảo đá ngầm Scaborough bị Trung Quốc chiếm vào năm 2012 (và gọi là Hoàng Nham) chỉ có 270 cây số. Theo chuyên gia an ninh Mỹ Patrick Cronin, chiến đấu cơ FA-50 chỉ cần vài phút là bay đến mục tiêu.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE Gặp gỡ