Biển Đông: Mỹ sẽ “bài ngửa” với Trung Quốc tại hội nghị quốc phòng ở ASEAN

Trọng Nghĩa

11:01 02/11/2015

BizLIVE -
Trên đường đi dự hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vào hôm 1/11/2015 đã khẳng định như trên đồng thời nhận xét rằng vấn đề Biển Đông đã khiến cho các khu vực nhận thức được tầm quan trọng của việc Mỹ hiện diện trong vùng.

Biển Đông: Mỹ sẽ “bài ngửa” với Trung Quốc tại hội nghị quốc phòng ở ASEAN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc - REUTERS /Yuri Gripas

Các diễn biến gần đây tại Biển Đông sẽ được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng mở ra vào tuần này tại Kuala Lumpur, tập hợp Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước Đông Nam Á và 8 đối tác thuộc nhóm Thượng đỉnh Đông Á EAS trong đó có Hoa Kỳ, RFI cho biết.
Trên đường đi dự hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vào hôm 1/11/2015 đã khẳng định như trên đồng thời nhận xét rằng vấn đề Biển Đông đã khiến cho các khu vực nhận thức được tầm quan trọng của việc Mỹ hiện diện trong vùng.
Phát biểu với báo chí trên đường đến Hàn Quốc, chặng đầu tiên trong chuyến công du châu Á lần này để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng ADMM+ trong hai ngày 03-04/11, ông Ashton Carter cho biết là các cuộc thảo luận tại hội nghị ở Kuala Lumpur sẽ bao gồm những diễn biến gần đây trong khu vực Biển Đông, trong đó "đáng chú ý nhất là tốc độ chưa từng thấy trong năm qua của các hoạt động quân sự và nạo vét trái phép (Biển Đông) của Trung Quốc".
Vào lúc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông nổi cộm lên và thu hút sự chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhận thấy tình hình đó đã có tác dụng là "khiến cho nhiều nước trong khu vực muốn tăng cường hợp tác an ninh với Hoa Kỳ".
Vấn đề Biển Đông quả thực là đang trở nên nóng bỏng sau khi Hải quân Mỹ, hôm 27/10 vừa qua, đã cho một chiến hạm trang bị tên lửa dẫn đường, với hai máy bay do thám tháp tùng, đi tuần tra bên trong vùng 12 hải lý bao quanh một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông mà Trung Quốc vừa bồi đắp, bên trên đang hoàn tất một sân bay đủ sức cho chiến đấu cơ lên xuống.
Sau hải vụ được Mỹ gọi là tuần tra vì quyền tự do hàng hải đó và được đánh giá là thách thức quan trọng nhất của Washington đối với các đòi hỏi chủ quyền quá đáng và không tôn trọng luật pháp quốc tế của Bắc Kinh tại vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã phản ứng tức tối và lên tiếng đe dọa rằng chiến tranh có thể bùng lên nếu Mỹ tiếp tục vi phạm vùng mà Bắc Kinh tự nhận là thuộc chủ quyền của mình, tờ báo Pháp RFI viết.
Trở lại với hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng tại Kuala Lumpur, hội nghị là một cơ chế tập hợp Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước Đông Nam Á và 8 đối tác bao gồm Mỹ, Nga, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, họp định kỳ 2 năm một lần, và năm nay tại Malaysia.
Bản dự thảo của "Tuyên bố chung Kual Lumpur" mà hãng tin Nhật Bản Kyodo đọc được hôm 29/10/2015 chỉ "nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải và hàng không tại các tuyến vận tải biển trọng yếu như được quy định trong các nguyên tắc của luật quốc tế được tất cả các nước công nhận, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982".

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ