Biển Đông: Mỹ phát thông điệp cứng rắn “nhắm” vào Trung Quốc

Thảo Mai

12:08 14/10/2015

BizLIVE - Hoạt động xây dựng trên các hòn đảo tại Biển Đông của Trung Quốc đang đẩy các quốc gia láng giềng xích gần hợp tác với Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Ashton Carter khẳng định.

Biển Đông: Mỹ phát thông điệp cứng rắn “nhắm” vào Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Ashton Carter. Ảnh: Bloomberg

"Bất ổn trên Biển Đông thúc đẩy sự tương tác giữa Mỹ và các quốc gia láng giềng trong khu vực, nó làm gia tăng mong muốn hợp tác với Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trả lời báo chí bên lề hội nghị có sự tham gia của Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Úc ngày 14/10.

"Chỉ có một nguyên tắc"

"Nhiều nước khác đang nỗ lực nhiều hơn trong khu vực để đảm bảo trật tự quy củ tại Biển Đông", ông Carter nói khi nhắc đến Việt Nam, Ấn Độ, Philippines và Nhật Bản.

"Chúng tôi đồng thuận với lập trường của Mỹ về vấn đề tại Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên không hành động đơn phương, có các động thái làm gia tăng căng thẳng", Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết.

"Mỹ sẽ điều tàu, máy bay tuần tra tại những khu vực được luật quốc tế cho phép trên toàn thế giới, trong đó Biển Đông không và sẽ không phải là ngoại lệ", ông Carter nhấn mạnh.

"Không cần biết nước đó lớn đến đâu. Chỉ có một nguyên tắc rõ ràng: Quyền lợi của mọi quốc gia đều phải tuân theo luật quốc tế", ông Kerry chỉ ra.

Đối đầu căng thẳng

Mặc dù 3 quan chức không chỉ đích danh nước đang gây hấn, nhưng các thông điệp rõ ràng nhắm tới Trung Quốc - nước đang tuyên bố chủ quyền với hơn 2.900 mẫu Anh (1.170 ha) lãnh hải trên Biển Đông, nhiều hơn tổng lãnh hải các nước còn lại tuyên bố chủ quyền, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.

Trong chuyến công du tới Mỹ vào tháng Chín, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng các hòn đảo Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc "từ thời xa xưa", và nước này "không có chủ ý chạy đua quân sự' trên các đảo này.  

 Bắc Kinh sắp hoàn thiện đường băng trên Đá Chữ Thập.

Tuy nhiên Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ tung bằng chứng cho thấy Bắc Kinh sắp hoàn thiện đường băng trên Đá Chữ Thập. Cơ sở này có đủ công suất để tiếp nhận phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả đội máy bay quân sự của Trung Quốc.

Ngoài ra, có thể nước này đang tiến hành xây hai đường băng khác, một trên Đá Su Bi và một trên Đá Vành Khăn.

Ông Rory Medcalf, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện nghiên cứu Lowy của Úc, nhận định Mỹ sẽ trực tiếp bác bỏ tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc trên một trong ba hòn đảo, có thể dẫn đến một vụ đối đầu căng thẳng trên Biển Đông.

Trong khi tờ New York Times đưa tin Mỹ đã thông báo trước với đồng minh tại châu Á về kế hoạch này, nhiều quan chức Bộ quốc phòng cho biết Nhà Trắng chưa thông báo kế hoạch điều động tàu hải quân với Lầu Năm Góc.

THẢO MAI

Emagazine