Biển Đông: Mỹ điều 6 máy bay quân sự “lượn” gần đảo Trung Quốc chiếm giữ

Thanh Phương

00:00 24/04/2016

BizLIVE - Một đội 6 máy bay quân sự của Mỹ sau khi tham gia tập trận chung với Philippines đã tiến hành các phi vụ đầu tiên gần một đảo của Philippines nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ, ở vùng Biển Đông.

Biển Đông: Mỹ điều 6 máy bay quân sự “lượn” gần đảo Trung Quốc chiếm giữ

Chiếc A-10C Thunderbolt của Mỹ.

Một đội 6 máy bay quân sự của Mỹ sau khi tham gia tập trận chung với Philippines đã tiến hành các phi vụ đầu tiên gần một đảo của Philippines nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ, ở vùng Biển Đông, RFI đưa tin.
Theo tờ The Japan Times, hôm 22/04/2016, bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ra thông cáo cho biết là 4 chiếc A-10C Thunderbolt và 2 chiếc HH-60G Pave Hawk đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Luzon (Phillippines) hôm thứ ba 19/04, bay ngang qua không phận quốc tế, đến gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham. Sáu chiếc máy bay Mỹ nói trên đã ở lại Philippines sau khi tham gia tập trận chung giữa hai nước trong tháng này.
Bãi cạn này nằm sâu trong vùng đặc quyền của Philippines, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ cách đây hơn 4 năm. Từ đó đến nay Bắc Kinh đã gia tăng sự hiện diện trên bãi cạn này.
Theo The Japan Times, các quan chức tại Manila sợ rằng Trung Quốc có thể đang biến bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham thành một đảo nhân tạo khác. Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, việc triển khai tên lửa trên bãi cạn này sẽ đe dọa không chỉ quân đội Philippines, mà cả lực lượng Hoa Kỳ đóng tại nước này.
Đáp lại những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Washington cũng đã gia tăng các chiến dịch gọi là bảo đảm tự do hàng hải ở vùng này, với hai chuyến tuần tra vào tháng 10 năm ngoái và tháng 1 năm nay, đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng. Theo tin báo chí Mỹ, Hoa Kỳ có thể sẽ mở một chiến dịch tương tự trong tháng này.
Chuyến bay của các phi cơ quân sự Mỹ đến gần bãi cạn trên diễn ra vào lúc Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Haye theo dự kiến vào tháng tới sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc

Emagazine