Biển Đông: Malaysia tố thẳng Trung Quốc, G7 phát thông điệp tới Bắc Kinh

Kim Ngân

16:50 10/06/2015

BizLIVE - Tin cho hay Malaysia sẽ phản đối tàu Trung Quốc “vi phạm lãnh hải” nước này ở phía bắc đảo Borneo, BBC đưa tin.

Biển Đông: Malaysia tố thẳng Trung Quốc, G7 phát thông điệp tới Bắc Kinh

Một bộ trưởng An ninh quốc gia Malaysia Shahidan Kassim đã đăng hình tàu Trung Quốc trên trang Facebook của mình.

Trong bản tuyên bố chung được công bố sau cuộc họp thượng đỉnh tại Đức, kết thúc hôm 8/6/2015, các lãnh đạo nhóm G7 (Anh, Đức, Pháp, Ý, Mỹ, Canada, Nhật), tuyên bố mạnh mẽ chống lại mọi hành động đơn phương nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở vùng Biển Đông, như việc "bồi đắp đảo với quy mô lớn", RFI đưa tin.

Tuy không nêu tên quốc gia nào, nhưng rõ ràng là tuyên bố của nhóm G7 muốn nói đến những hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền ở Biển Đông, những hành động khiến Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai thành viên của G7, ngày càng lo ngại.

Việc Bắc Kinh ráo riết xây trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa đại pháo đến các đảo này khiến mọi người lo ngại nguy cơ quân sự hóa vùng này. Riêng Hoa Kỳ lo ngại Trung Quốc bồi đắp các đảo và đưa thêm vũ khí đến đây là nhằm thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông, cản trở quyền tự do lưu thông ở khu vực này.

Ngoài Biển Đông, các lãnh đạo nhóm G7 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở vùng biển Hoa Đông, nơi mà tàu của Trung Quốc thường xuyên xâm nhập khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật quản lý, nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền. Trung Quốc đã tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không bên trên quần đảo này vào năm 2013. Tokyo đã cực lực phản đối hành động này.

Phản ứng lại việc thủ tướng Nhật đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự thượng đỉnh G7, trong cuộc họp báo hôm 8/6, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố là "không một quốc gia nào khác có quyền can thiệp" vào khu vực Biển Đông.

Cũng liên quan đến Biển Đông, Malaysia cho biết sẽ phản đối qua đường ngoại giao việc một tàu tuần duyên của Trung Quốc xâm nhập khu vực đảo Borneo. Theo lời tư lệnh hải quân Malaysia Abdul Aziz Jaafar nói với hãng tin AFP hôm 9/6/2015, từ cuối năm 2014 đến nay, tàu của Trung Quốc ngày nào cũng xâm nhập hải phận Malaysia và lần nào chính quyền Kuala Lumpur cũng phản đối.

Trong vụ việc mới nhất, chiếc tàu tuần duyên của Trung Quốc hiện vẫn còn ở trong hải phận Malaysia, thuộc vùng Biển Đông, cách không xa quần đảo Trường Sa. Tư lệnh hải quân Malasyia cho biết là lần này chính quyền Kuala Lumpur sẽ phản đối Bắc Kinh qua đường ngoại giao.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ