Biển Đông: Khẩu chiến Mỹ - Trung sẽ tái diễn ở Đối thoại Shangri-La

Trọng Nghĩa

05:00 01/06/2016

BizLIVE - Trong ba ngày 3-5/6/2016, Diễn đàn an ninh châu Á thường niên mang tên Đối thoại Shangri-La sẽ lại mở ra tại Singapore, tập hợp hầu hết các giới chức lãnh đạo quốc phòng các nước quan tâm đến châu Á.

Biển Đông: Khẩu chiến Mỹ - Trung sẽ tái diễn ở Đối thoại Shangri-La

Đô đốc Harry Harris duyệt đội quân danh dự tại tổng hành dinh quân đội Philippines ngày 26/08/2015 - AFP

Trong ba ngày 3-5/6/2016, Diễn đàn an ninh châu Á thường niên mang tên Đối thoại Shangri-La sẽ lại mở ra tại Singapore, tập hợp hầu hết các giới chức lãnh đạo quốc phòng các nước quan tâm đến châu Á, RFI đưa tin.
Các động thái bành trướng quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ trở thành một chủ đề thảo luận quan trọng tại Đối Thoại Shangri-La và ý đồ của Trung Quốc sẽ lại bị mổ xẻ và phê phán. Hoa Kỳ được cho là nước sẽ đi đầu trong cuộc tấn công, trong lúc Trung Quốc sẽ tìm cách đối phó.
Như thông lệ của những năm gần đây, Mỹ sẽ cử một phái đoàn hùng hậu tham gia Đối Thoại Shangri-La. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter đã  lên đường đi Singapore ngày 31/05, nơi phái đoàn Mỹ sẽ có thêm hai lãnh đạo quân sự cao cấp là đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân, và đô đốc Harry Harris, tư lệnh Lực Lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương.
Về phần Trung Quốc, theo Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, định chế đứng ra tổ chức Đối Thoại Shangri-La, Bắc Kinh sẽ cử một phái đoàn quân sự cấp thấp hơn, do đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc dẫn đầu.
Theo giới phân tích, diễn đàn an ninh tại Singapore lần này chắc chắn sẽ phải đề cập đến tình hình căng thẳng nẩy sinh từ những hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông bị tố cáo là nhằm bành trướng lãnh thổ, như bồi đắp trái phép đảo nhân tạo tại Trường Sa, xây dựng cơ sở quân sự, đưa vũ khí đến khu vực nhằm khống chế một vùng biển chiến lược mà Bắc Kinh đơn phương đòi chủ quyền trên hơn 80% diện tích.
Trong thời gian qua, Hoa Kỳ đã liên tiếp vạch trần các hành vi gây căng thẳng của Trung Quốc, đe dọa đến quyền tự do lưu thông trong khu vực. Để đối phó, Mỹ đã tổ chức các chuyến tuần tra để bảo vệ quyền tự do hàng hải, công khai thách thức các yêu sách quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông.
Tất cả những vấn đề trên sẽ lại được nêu bật tại Shangri-La, với Mỹ, Nhật và rất nhiều nước khác trong vai trò công tố viên, trong lúc Trung Quốc sẽ phải chật vật đối phó, vì cho đến nay, các lập luận của Trung Quốc đều không có sức thuyết phục: Từ G7 cho đến Liên Hiệp Châu Âu, hầu như tất cả các nước lớn trên thế giới đều kêu gọi Trung Quốc tránh việc áp đặt bằng sức mạnh các yêu sách chủ quyền quá đáng của họ.
Cuộc đấu khẩu Mỹ-Trung về Biển Đông trong những ngày gần đây như đã dự báo trước cho những tranh cãi sắp tới đây tại Đối Thoại Shangri-La: Vào hôm 30/05, Trung Quốc lại cực lực tố cáo Lầu Năm Góc vẫn duy trì tâm lý Chiến Tranh Lạnh và định làm "phim bom tấn Hollywood" khi triển khai vũ khí hiện đại tới Biển Đông.
Khẩu chiến Mỹ -Trung tại Diễn Đàn Shangri-La như vậy được dự báo là sẽ rất gay gắt, nhất là khi bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nổi tiếng là không ngại chỉ trích thẳng thừng Trung Quốc.
Nhân Đối Thoại Shangri-La vào năm ngoái, ông Carter là một trong những tiếng nói đã đả kích mạnh mẽ các hành vi bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ