Biển Đông: Bắc Kinh “đòi” Singapore ngả theo lập trường Trung Quốc

Công Minh

07:20 07/08/2016

BizLIVE -
Bắc Kinh yêu cầu Singapore tôn trọng lập trường của Trung Quốc về phán quyết của Tòa Trọng Tài, RFI cho hay.

Biển Đông: Bắc Kinh “đòi” Singapore ngả theo lập trường Trung Quốc

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (Trái) bắt tay đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi), tại bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Bắc Kinh, ngày 29/02/2016 - REUTERS/HOW HWEE YOUNG/ Pool

Báo Straits Times ngày 06/08/2016, cho biết Bắc Kinh đã đề nghị Singapore tôn trọng lập trường của Trung Quốc liên quan đến các phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông, cũng như đồng thuận của ASEAN trong hồ sơ này.
Trong thông cáo được công bố hôm 5/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Trung Quốc hy vọng Singapore có thể duy trì lập trường khách quan và công bằng, với tư cách là điều phối viên quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Singapore và bang giao lành mạnh, ổn định giữa Trung Quốc và ASEAN".
Đại diện Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã có phát biểu như trên khi trả lời các câu hỏi của truyền thông Trung Quốc về bình luận của thủ tướng Singapore trong cuộc gặp với các quan chức giới doanh nhân Mỹ tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN, ngày 2/8, tại Washington.
Trong cuộc gặp này, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Trung Quốc không thay đổi lập trường đối với các đòi hỏi lãnh thổ tại Biển Đông sau phán quyết ngày 12/07 của Tòa Trọng Tài La Haye.
Vẫn theo lãnh đạo Singapore, có ít quốc gia chấp nhận lùi bước, thay đổi lập trường, nhưng có lẽ không một bên tranh chấp nào, lại muốn đi tới cùng. Các bên liên quan muốn bảo vệ các lợi ích, duy trì các đòi hỏi của mình, nhưng không bên nào lại muốn xẩy ra chiến tranh.
Trong phán quyết ngày 12/07, Tòa Trọng Tài Thường Trực đã bác bỏ các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc, được thể hiện qua bản đồ "đường chín đoạn" ở Biển Đông.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Biển Đông, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ