Biển Đông: Anh Quốc kiên quyết chống hạn chế tự do lưu thông

Trọng Nghĩa

06:35 08/01/2016

BizLIVE - Bất kỳ mưu toan nào nhằm hạn chế quyền tự do lưu thông trên không và trên biển tại vùng Biển Đông đều phải bị coi là tín hiệu đe dọa.

Biển Đông: Anh Quốc kiên quyết chống hạn chế tự do lưu thông

Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario tiếp đồng nhiệm Anh quốc, Philip Hammond (phải), tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Manila 07/01/2016 - REUTERS/Czar Dancel.

Bất kỳ mưu toan nào nhằm hạn chế quyền tự do lưu thông trên không và trên biển tại vùng Biển Đông đều phải bị coi là tín hiệu đe dọa. Ngoại trưởng Anh Quốc Philip Hammond đã xác định như trên vào hôm 7/1/2016 tại Manila, nhân chuyến công du Philippines, RFI đưa tin.
Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Philippines Albert del Rosario, Ngoại trưởng Anh nói rõ: "Tự do hàng hải và hàng không là những điều không thể thương lượng. Đó là những lá cờ đỏ - tức là tín hiệu cảnh báo nguy cơ - đối với chúng tôi". Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh Quốc tuy nhiên không cho biết chi tiết về những gì cụ thể nếu cờ đỏ được phất lên, chỉ nhắc lại rằng London vẫn tiếp tục khẳng định quyền tự do đi lại của mình trong khu vực.
Phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Philippines Del Rosario cho biết là ông rất quan ngại trước nguy cơ các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc ở Biển Đông do Trung Quốc tiến hành đặt nền móng cho việc tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, tương tự như điều Bắc Kinh đã làm ở Biển Hoa Đông.
Theo Ngoại trưởng Philippines: "Nếu không bị ai phản đối, Trung Quốc cho họ có thể áp đặt một vùng phòng không, một cách mặc nhiên trên hiện trường hoặc là thông qua tuyên bố chính thức, và đó là điều mà chúng tôi không thể chấp nhận".

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Biển Đông

Emagazine