Biếm họa tuần qua: Ý tưởng khác người của Mỹ và sự “tham lam” của Đức

Lề Phương

07:10 06/09/2015

BizLIVE -

Vấn đề người di cư tại châu Âu và dự luật quốc phòng gây tranh cãi của Nhật Bản là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ tranh châm biếm tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Ý tưởng khác người của Mỹ và sự “tham lam” của Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát tín hiệu cho thấy Đức sẵn sàng cải thiện quan hệ với Moscow, nhưng đồng thời cũng nói rằng lệnh trừng phạt chống Nga vẫn giữ nguyên hiệu lực.

“Trừng phạt! Còn ai muốn bị trừng phạt nữa!?”
“Tôi nghĩ đó là điều duy nhất còn lại để ông ấy thể hiện với thế giới”.
Financial Times dẫn nguồn thạo tin trong chính phủ Mỹ cho biết Washington đang soạn thảo kế hoạch trừng phạt các công ty Trung Quốc có liên quan tới hành vi gián điệp thương mại, sớm nhất là vào đầu tuần tới. Đây là thời điểm trước chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington.
Ngoài ra, Mỹ cũng đang xem xét trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp của Nga nhằm vào hành động tấn công mạng máy tính của nước này.
Nội bộ Washington đang bất đồng về thời điểm công bố trừng phạt. Phe ủng hộ cho rằng Mỹ đang chứng minh cho Trung Quốc thấy sự quyết liệt trong việc ngăn chặn tội phạm mạng máy tính.
Số phản đối e ngại động thái này sẽ làm tổn hại tới hòa khí của chuyến thăm từ phía lãnh đạo Trung Quốc. 
“Chờ đã, đáng lẽ cái hố này dành cho Nga cơ mà?”
Theo Viện nghiên cứu kinh tế Áo, châu Âu đã thiệt hại khoảng 100 tỷ euro (113 tỷ USD) do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga.
Các chuyên gia đánh giá sản lượng xuất khẩu của châu Âu sang Nga sẽ sụt giảm khoảng 3% do bị hạn chế bởi lệnh cấm vận. 
Trục trặc với Nga cũng sẽ cướp đi khoảng 2 triệu việc làm tại các nước châu Âu, trong đó Đức là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất với 465.000 việc làm. 
“Tôi thực sự cho rằng ông ấy chưa nghĩ ngợi thấu đáo…”
Cựu giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ David Petraeus đã đề xuất ý tưởng dựa vào một nhánh của Al-Qaeda để chống lại Tổ chức nhà nước Hồi Giáo tự xưng (IS). Cụ thể, ông gợi ý tận dụng Dzhabhat en Nusra - chi nhánh Syria của nhóm khủng bố Al-Qaeda - đối thủ không đội trời chung của IS, để chống lại nhóm này.
Tuy nhiên, một số chuyên gia chính trị và quân sự cho rằng, chính quyền Mỹ khó lòng chấp thuận chiến lược trên, vì al-Qaeda cũng chính là kẻ thù của nước Mỹ, là tổ chức khủng bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. 
Hàng chục nghìn người Nhật Bản đã biểu tình ngoài tòa nhà quốc hội Nhật để phản đối dự luật an ninh mới, trong đó cho phép quân đội nước này được triển khai ở nước ngoài. 
120.000 người thuộc mọi lứa tuổi hô to và cầm biểu ngữ ghi: "Nói không với chiến tranh" và "Ông Abe, hãy từ chức". Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Tokyo kể từ mùa hè năm 2012, khi người dân phản đối điện hạt nhân sau thảm họa Fukushima hồi tháng 3/2011. 
Tin tặc đã rao bán 32.000 bức thư điện tử cá nhân của bà Clinton với giá 500.000 USD hoặc cho người trả giá cao nhất. 
Hắn tuyên bố nếu như những email này được công bố, bà Clinton không chỉ buộc phải chấm dứt chiến dịch tranh cử Tổng thống, mà còn khiến an ninh quốc gia bị đe dọa. 
Trong một cuộc trưng cầu mới đây, khoảng một nửa số người Mỹ được hỏi cho rằng bà Clinton nên tạm ngừng mọi hoạt động tranh cử cho đến khi bê bối xung quanh các email được giải quyết.
Bản thân ứng cử viên Đảng dân chủ thừa nhận bà “ước” rằng mình đã làm khác và không dùng tài khoản email cá nhân trong thời gian giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.
 “Trừng phạt – Hợp tác”
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát tín hiệu cho thấy Đức sẵn sàng cải thiện quan hệ với Moscow, nhưng đồng thời cũng nói rằng lệnh trừng phạt chống Nga vẫn giữ nguyên hiệu lực.
Bà Merkel cho rằng Liên minh châu Âu hiện thời chưa thể hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đã áp đặt với Nga vì xung đột Ukraine.
“Họ là những người đến từ một nền văn hóa khác biệt so với châu Âu. Những người này không muốn hòa nhập, họ muốn được đối xử đặc biệt. Chúng ta đang nói đến một dòng người ồ ạt mà nếu không được kiểm soát, có thể phá hủy cả xã hội châu Âu”, ông Bent Jensen, một nhà sử học nổi tiếng của Đan Mạch cảnh báo về tình trạng người di cư vào châu Âu đang ngày một tăng. 
Thủ tướng Anh David Cameroon đã tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận thêm hàng nghìn người di cư từ Syria. Chính phủ Đức hồi tháng trước cũng cho biết dự kiến tiếp nhận 800.000 người tị nạn đến từ Syria trong năm 2015, gấp 4 lần so với năm trước.

LỀ PHƯƠNG / Theo Sputnik/Chinadaily

Emagazine