Biếm họa tuần qua: Trung Quốc “thổi” số liệu GDP, Anh phân trần với Mỹ

Lề Phương

06:05 25/10/2015

BizLIVE -

Số liệu kinh tế "khó tin" của Trung Quốc và chuyến thăm bí mật tới Nga của Tổng thống Syria là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ tranh châm biếm tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Trung Quốc “thổi” số liệu GDP, Anh phân trần với Mỹ

Đại diện hãng tư vấn tài chính Fathom nói “chúng tôi không thể tin vào số liệu GDP này”, đồng thời ước tính con số chỉ đạt vỏn vẹn 3%. Ảnh: Hedgeye

  "Mình rút đây!". Ảnh: Sputniks

Chỉ vài giờ sau khi đắc cử, tân Thủ tướng Canada - Justin Trudeau cho biết sẽ rút toàn bộ máy bay đang tham chiến tiêu diệt tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Syria và Iraq, sớm hơn so với thời hạn ban đầu là tháng 3/2016.

Ông bày tỏ hy vọng Washington sẽ hiểu quyết định của Canada. Kế hoạch này nằm trong chiến dịch tranh cử của ông.

Năm ngoái, Canada đã cử 6 máy bay chiến đấu CF-18 tới hỗ trợ liên quân oanh kích nhóm IS, ngoài ra 70 chuyên gia quân sự cũng được điều tới phía bắc Iraq để hỗ trợ lực lượng người Kurd.  

"Đừng chờ tôi nữa. Tôi đã quyết định không tranh cử tổng thống". Ảnh: Garyvarvel 

Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đua giành vị trí đại diện đảng Dân chủ để tranh cử Tổng thống vào năm 2016.

Ông Biden nói rằng ông cùng gia đình chưa hết đau buồn sau sự ra đi của con trai, người đã khuyên ông ra tranh cử Tổng thống. 

  Ảnh: Hedgeye
Trung Quốc công bố GDP quý III/2015 đạt 6,9%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn cho rằng Trung Quốc đã "bơm" số liệu kinh tế. Hãng tư vấn Anh Capital Economics khẳng định GDP Trung Quốc thực tế chỉ đạt 4,5%.
Đại diện hãng tư vấn tài chính Fathom nói “chúng tôi không thể tin vào số liệu GDP này”, đồng thời ước tính con số chỉ đạt vỏn vẹn 3%. 

"Nếu ta không rút khỏi Afghanistan, chẳng ai có thể nói chúng ta đã thua tại Afghanistan". Ảnh: Cagle Cartoons 

Theo kế hoạch mới công bố, Mỹ sẽ giữ khoảng 9.800 quân tại nhiều căn cứ bên trong Afghanistan cho đến hết năm 2016, trước khi con số này giảm xuống còn 5.500 binh lính trong năm 2017

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Obama dự định rút hầu hết binh lính vào cuối năm 2016, chỉ để lại một số ít quân đóng tại đại sứ quán Mỹ khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Ảnh: Sputniks
Sau màn tiếp đón trọng thị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại London, Anh hân hoan đón "cơn mưa" hợp đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng từ phía đối tác châu Á, với tổng trị giá hơn 155 tỷ USD.
Tuy nhiên ngay sau đó, Thủ tướng Anh David Cameron phải vội vàng lên tiếng phủ nhận việc "mối quan hệ đặc biệt" với Mỹ sẽ gây căng thẳng giữa London và Washington.  
Ảnh: Globecartoon
Trước nạn tham nhũng tràn lan ảnh hưởng rất nhiều tới uy tín của Liên đoàn bóng đá thế giới, Ủy ban đạo đức FIFA đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với chủ tịch Sepp Blatter và chủ tịch UEFA Platini. Cả hai sẽ buộc phải nghỉ việc trong vòng 90 ngày để phục vụ công tác điều tra. 
Chủ tịch Sepp Blatter và cộng sự của mình là Platini sẽ phải đối diện với án phạt cấm hoạt động tại FIFA trong vòng 5 năm vì những bê bối tài chính trong thời gian qua. Nếu thông tin này là chính xác thì sự nghiệp bóng đá của hai nhân vật này gần như đã tiêu tan.

 

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ