Biếm họa tuần qua: Trung Quốc rải tiền ở châu Phi, Nga “nổi đóa” với IMF

Lề Phương

13:19 13/12/2015

BizLIVE -

IMF sửa chính sách vì Ukraine, và Trung Quốc "rải tiền" ở châu Phi là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Trung Quốc rải tiền ở châu Phi, Nga “nổi đóa” với IMF

Đây là gói viện trợ lớn nhất của Trung Quốc cho châu Phi mà ban lãnh đạo Trung Quốc mang tới lục địa này. Ảnh: Sputniknews

"Nợ". Ảnh: Sputniknews 

Ngày 8/12, IMF nhất trí sẽ thay đổi chính sách cho vay hiện hành, cho phép tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang được trợ giúp trong trường hợp họ không thể hoàn trả nợ cho các chủ nợ.

Trước đây, các chính sách của IMF chỉ cho phép nhượng bộ đối với những chủ nợ tư nhân, giờ đây đã được nới rộng ra các chủ nợ là chính phủ. 

Quyết định này được cho là có lợi cho Ukraine. Kiev đang tiến hành tái cơ cấu nợ để nhận số tiền giải ngân trong thỏa thuận cứu trợ trị giá 40 tỷ USD do IMF đứng đầu. Chính sách mới cho phép Ukraine vẫn được nhận thêm tiền từ IMF, trong khi chưa thể hoàn trả 3 tỷ USD nợ trái phiếu châu Âu cho Nga vào ngày 20/12 tới. 

Tất nhiên, Moscow giận dữ với thay đổi này và tuyên bố đang chuẩn bị hồ sơ kiện tụng.

 Ảnh: Sputniknews

Đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) của Pháp do nữ chính trị gia Marine Le Pen lãnh đạo - đã giành hơn 27,7% số phiếu trong cuộc bầu cử vùng. Đây là lần đầu tiên FN nổi lên thành một trong những đảng chính trị chính ở Pháp.

FN có chủ trương chống nhập cư và hội nhập châu Âu. Đây cũng là yếu tố giúp Đảng này giành thắng lợi lớn trong cuộc “trắc nghiệm chính trị đầu tiên” của Pháp sau vụ khủng bố ở Paris.

Bà Le Pen tuyên bố nước Pháp không nên nhận thêm người Hồi giáo. Bà Le Pen nói kết quả cuộc bầu cử cho thấy hệ thống chính trị cũ kỹ đang sụp đổ.

Ảnh: Sputniknews 

Thông qua Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi được tổ chức tuần qua, Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 60 tỷ USD vào các dự án xuyên lục địa ở châu Phi.

Đây là gói viện trợ lớn nhất của Trung Quốc cho châu Phi mà ban lãnh đạo Trung Quốc mang tới lục địa này. 

Một vài năm trước, Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ và các nước EU trở thành đối tác thương mại chính của châu Phi. Kim ngạch thương mại giữa hai bên trong năm 2014 đạt 220 tỷ USD, còn  các khoản đầu tư lên tới 32,4 tỷ USD.

Chuyến thăm vừa kết thúc của ông Tập Cận Bình đến châu lục Đen càng củng cố mối quan hệ song phương và thể hiện sức mạnh tài chính của quốc gia phương Đông này.

"Nhân vật khác của năm". Ảnh: Creators.com  

Năm 2015, lần thứ hai liên tiếp nữ Thủ tướng Angela Merkel của Đức được tạp chí Time của Mỹ bình chọn là “Nhân vật của năm”.

Tạp chí đánh giá bà Angela Merkel là lãnh đạo mạnh mẽ nhất châu Âu, người đã luôn đưa ra những quyết sách quan trọng mỗi khi có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đe dọa châu Âu.

Bà đã đưa ra quyết định lịch sử khi thông qua việc mở cửa biên giới đối với người tị nạn, cũng như việc giải quyết nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ đe dọa sự tồn tại của khối đồng euro, hay làm việc với Tổng thống Nga Vladmir về tình hình Ukraine.

“Xem người tị nạn là nạn nhân cần được giúp đỡ, thay vì là đội quân xâm lược phải đẩy lùi, người phụ nữ lớn lên sau Bức màn sắt đã đánh cược sự tự do. Người phụ nữ đã dùng lòng thương xót như một thứ vũ khí. Dù bạn có đồng ý với bà ấy hay không thì con đường bà đã lựa chọn vốn không dễ dàng”, Time viết.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, họa sĩ của trang Creators cho rằng sau một năm 2015 nhiều biến cố với khủng bố, tai nạn hàng không, bất ổn và khủng hoảng chính trị, thì Quỷ Satan cũng nên được chọn là một "Nhân vật của năm". 
Ảnh: Sputniknews  

Vừa qua, tỷ phú Donald Trump – ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa – lại gây sốc khi đưa ra lời kêu gọi cấm tất cả những người Hồi giáo vào Mỹ.

Sau vụ xả súng ở thành phố San Bernadino, bang California, Mỹ do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây nên, ông Trump cho rằng cần đóng cửa biên giới đến khi giới chức Mỹ có sách lược rõ ràng cho vấn đề này.

Ngay lập tức, phát ngôn này đã vấp phải nhiều chỉ trích. Tại chính quê nhà, Nhà Trắng nói đây là tuyên bố “phi Mỹ”, đi ngược với các giá trị của Mỹ và các lợi ích an ninh quốc gia.

Ở Anh, đã có hơn 50.000 chữ ký ủng hộ việc cấm tỉ phú Donald Trump vào nước này. Bản thân vị tỷ phú cũng phải hoãn chuyến thăm Israel.

Cứ đà này, có lẽ các chủ đề liên quân đến mùa Giáng Sinh gần kề sẽ phải nhường chỗ cho Donald Trump và phát biểu gây sự chú ý của ông trên mặt báo.

 Ảnh: Chinadaily

Ngày 7/12, lần đầu tiên trong lịch sử, Bắc Kinh ban bố “cảnh báo đỏ” về ô nhiễm không khí. Chính quyền ra lệnh ngừng mọi hoạt động xây dựng ngoài trời và kêu gọi các trường học đóng cửa. Chỉ số ô nhiễm không khí PM2,5 ở thủ đô Trung Quốc tăng vọt lên 666, cao hơn 25 lần so với mức độ an toàn mà Tổ chức y tế thế giới đề ra.

LỀ PHƯƠNG

Emagazine