Biếm họa tuần qua: TPP “đè” Trung Quốc, Nga oanh tạc IS

Lề Phương

07:30 11/10/2015

BizLIVE -

TPP và vấn đề người di cư tại châu Âu là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ tranh châm biếm tuần qua.

Biếm họa tuần qua: TPP “đè” Trung Quốc, Nga oanh tạc IS

Nhật báo Times của Anh dẫn một tài liệu mật bị rò rỉ cho biết Liên minh châu Âu có kế hoạch trục xuất hàng tới 400.000 người tị nạn về nước trong vòng vài tuần tới. Ảnh: Sputniks

Ảnh: Creators Syndicate

Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được đã đánh dấu chiến thắng to lớn của 12 quốc gia thành viên trong việc hình thành tương lai thương mại toàn cầu.
Còn Nhật báo phố Wall cho rằng đây là thất bại của Trung Quốc trong cuộc chiến định hình thương mại toàn cầu với các nước trong khu vực.
Không vào TPP đã khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bỏ lỡ cơ hội làm ăn với nhiều quốc gia tiến bộ.

Ảnh: Sputniks

Nhật báo Times của Anh dẫn một tài liệu mật bị rò rỉ cho biết Liên minh châu Âu có kế hoạch trục xuất hàng tới 400.000 người tị nạn về nước trong vòng vài tuần tới.
Theo đó, EU sẽ thành lập một đơn vị biên phòng mới và gây áp lực cho những quốc gia nhận viện trợ phát triển từ tổ chức này, buộc họ phải nhận lại những người di cư là công dân nước mình.
Theo tài liệu này, mục tiêu của chính sách là chấm dứt hoàn toàn dòng người di cư, hơn là giải quyết nguyên nhân vấn đề.

Ảnh: Economist

Trong bối cảnh nước Anh vừa công bố trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của mình, ngày 4/10, khoảng 60.000 người đã xuống đường biểu tình tại thành phố Manchester, nhằm phản đối những chính sách khắc khổ mà chính phủ của Thủ tướng David Cameron mới công bố.

Người biểu tình cũng phản đối dự luật hạn chế đình công và cho rằng những chính sách của chính phủ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động. 

"Cửa hàng tạp hóa Sao Hỏa
- Ông đã sửa cái vòi nước bị rỉ chưa?
- Chưa. Ai thèm để ý chứ?"
Ảnh: Cagle Cartoons

NASA đã tổ chức một cuộc họp bất thường để công bố phát hiện chấn động của ngành thiên văn học: Phát hiện nước dạng lỏng trên sao Hỏa.

Sau khi phân tích hình ảnh từ tàu thăm dò vũ trụ Reconnaissance Orbiter, kết quả cho thấy bề mặt của sao Hỏa có những đường rãnh sẫm màu xuất hiện theo mùa tại nhiều điểm trên bề mặt sao Hỏa. Đây chính là những dòng chảy của dòng nước mặn, và chảy theo mùa.

Ảnh: Economist

Ngày 6/10, Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý 2015 thuộc về hai giáo sư Takaaki Kajita (Nhật Bản) và Arthur B. McDonald (Canada) với công trình nghiên cứu về hạt neutrino.

Neutrino được gọi là hạt sơ cấp trong vũ trụ. Bài toán neutrino đã khiến các nhà vật lý đau đầu trong nhiều thập kỉ. So với các tính toán lý thuyết của số lượng neutrino, thì có tới 2/3 số lượng neutrino bị thất lạc trong các phép đo tiến hành trên Trái đất.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng các neutrino đến từ mặt trời không biến mất trên đường truyền tới Trái đất. Thay vậy, chúng bị tóm bắt với một đặc trưng nhận dạng khác khi truyền tới Đài thiên văn Neutrino Sudbury.

Ảnh: Sputniks 

Các đợt không kích của Nga (bắt đầu từ 30/9) nhằm vào IS tại Syria bước đầu đã đạt kết quả tích cực.

Ngày 8/10, dưới sự yểm trợ của tên lửa Nga, quân đội Syria đã bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn, giải phóng các khu vực và thị trấn phải chịu cảnh khủng bố. 

Lực lượng khủng bố đã bắt đầu rút về các khu vực phía Nam. Đại diện Syria cho biết 40% cơ sở của IS đã bị phá hủy.

Chiến dịch không kích IS tại Syria của Nga đang là thách thức không nhỏ đối với Mỹ và các quốc gia trong liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu. NATO đã phải họp khẩn về vấn đề này. 

LỀ PHƯƠNG