Biếm họa tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga và tên lửa Mỹ “lạc lối”

Lề Phương

06:00 29/11/2015

BizLIVE -

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự của Nga, "cậu bé đồng hồ" của Mỹ bất ngờ đòi bồi thường là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga và tên lửa Mỹ “lạc lối”

Tổng thống Nga Vladimir Putin giận dữ cho rằng đã bị Thổ Nhĩ Kỳ "đâm sau lưng". Ảnh: Sputniknews

 Ảnh: Sputniknews

Báo chí thế giới có một tuần rúng động với sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận 2 chiếc F-16 của nước này đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga vì cho rằng chiếc SU-24 vi phạm không phận ở gần biên giới Syria. 

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ một thành viên của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương bắn hạ một chiếc máy bay quân sự của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giận dữ cảnh báo về “những hậu quả rất nghiêm trọng” đối với quan hệ giữa hai nước. Trong cuộc gặp với Quốc vương Abdullah của Jordan ở Sochi, người đứng đầu Điện Kremlin nói: “Chúng tôi đã bị đâm sau lưng”.
"Chúng tôi có quyền tự vệ". Ảnh: Sputniknews

Về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trước quốc hội khẳng định “việc chúng ta bảo vệ không phận của mình là điều đương nhiên".

Còn trong giới quan sát, chuyên gia về quan hệ quốc tế Jean-Vincent Brisset kiêm Phó chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia của Pháp, ông Gilbert Collard, cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ SU-24 của Nga là một dấu hiệu cho thấy những ưu tiên của Ankara, vốn không mấy mặn mà với cuộc chiến chống khủng bố ở nước láng giềng Syria.

Đây có thể được coi hành động hỗ trợ cho các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo, ông Gilbert nhận định.

Ảnh: Luojie 

Không nao núng trước các đe dọa trừng phạt từ phía ông Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước đám đông dân chúng rằng "cả thế giới thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ làm đúng" khi bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

"Dùng vụ việc làm cái cớ để đưa ra những cáo buộc không thể chấp nhận và ngược đãi công dân của chúng tôi, những người tới Nga để tham gia một hội chợ thương mại, là đang đùa với lửa", ông nói.

Theo ông Erdogan, Nga không kích vô trách nhiệm nhằm vào những xe tải trong khu vực phục vụ hoạt động thương mại hoặc cứu trợ nhân đạo cũng là "đang đùa với lửa" và “chúng tôi chân thành khuyên Nga đừng đùa với lửa", ông tái nhấn mạnh.

 Ảnh: Sputniknews

Ngày 25/11, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đăng tải một video tuyên chiến với 60 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó bao gồm cả những siêu cường thế giới như Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc,…

Trong đoạn video được dàn dựng theo phong cách phim bom tấn của Hollywood, phiến quân IS cảnh báo Mỹ, Nga và các quốc gia, vùng lãnh thổ đang tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo “hãy xuất chiêu đi” một cách đầy châm chọc.

IS đe dọa "ngọn lửa chiến tranh sẽ thiêu cháy các người trên những ngọn đồi ở Dabiq", tên một thị trấn ở Syria.

 "Đâu cơ? Kia à? Hay đây? Ở kia kìa!". Ảnh: Sputniks

Tuần trước, cuộc điều tra của quân đội Mỹ kết luận rằng lực lượng Mỹ đã xác định nhầm một mục tiêu ở thành phố Kunduz, Afghanistan hồi tháng trước.

Mỹ đã nhận được yêu cầu hỗ trợ trên không từ phía lực lượng Afghanistan để tấn công một tòa nhà của Tổng cục an ninh quốc gia bị cho là do Taliban chiếm cứ. Nhưng do lỗi máy móc, Mỹ đã nã 211 quả đạn pháo vào một bệnh viện do tổ chức từ thiện quốc tế Bác sĩ Không Biên giới vận hành cách đó 450 mét trong vòng 30 phút.

Vụ không kích “nhầm” đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 30 người, chủ yếu là bác sĩ và bệnh nhân.

Tướng Lục quân John Campbell thừa nhận "đây là một sai lầm bi thảm, là một ví dụ cho lỗi của con người và của quá trình. Không quốc gia nào nỗ lực như Mỹ để ngăn ngừa thương vong thường dân, nhưng chúng tôi đã không đáp ứng được những kỳ vọng của mình vào ngày 3/10”.

 "- Thân chủ của tôi yêu cầu trường học bồi thường 15 triệu USD vì nhầm đồng hồ của cậu bé là quả bom. 
- Cậu nghĩ sẽ đạt được gì với tiểu xảo đó hở cậu bé đồng hồ?". Ảnh: Bokbuster

Một sự kiện từng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng tại Mỹ lại nóng lên trong tuần trước, khi gia đình nam sinh Mỹ Ahmed Mohamed - người tự chế chiếc đồng hồ bị nhầm là bom, yêu cầu chính quyền thành phố và trường học phải bồi thường.

Luật sư đại diện của gia đình cho biết họ yêu cầu chính quyền thành phố Irving, bang Texas, và trường MacArthur bồi thường lần lượt 10 triệu USD và 5 triệu USD vì xâm phạm đến quyền công dân, chủng tộc và tôn giáo của cậu bé.

Nếu không được phản hồi thỏa đáng, họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa án dân sự trong vòng 60 ngày.

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ