Biếm họa tuần qua: Tên lửa bắn MH17 và Mỹ ném bom “bừa” tại Afghanistan

Lề Phương

08:53 18/10/2015

BizLIVE -

Kết luận cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn của máy bay MH17 và diễn biến cập nhật của vụ đánh bom kép tại Thổ Nhĩ Kỳ là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ tranh châm biếm tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Tên lửa bắn MH17 và Mỹ ném bom “bừa” tại Afghanistan

Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức đã tổ chức nghe lén đại sứ quán một số quốc gia đồng minh ở Berlin và tại tòa nhà đặt trụ sở các tổ chức thuộc EU từ năm 2003.

Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thông qua kế hoạch hành động chung nhằm hạn chế làn sóng người tị nạn đang ồ ạt vào châu Âu.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp kiểm soát dòng người tị nạn, phần lớn đến từ Syria, đảm bảo mọi đề nghị tị nạn đều được giải quyết hợp lý, đồng thời nỗ lực chống nạn buôn người.
Đổi lại, EU thông qua 2 trong số 3 yêu cầu mà phía Istanbul đưa ra, trong đó có việc đẩy nhanh tiến trình đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ và mở ra các chương mới trong tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu của nước này.
 "Tên lửa xuất phát từ chỗ kia!"
Hôm 13/10, Hà Lan công bố kết quả điều tra nguyên nhân máy bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia bị tai nạn ở miền đông Ukraine hồi tháng Bảy năm ngoái.
Theo kết quả này, MH17 bị tên lửa Buk bắn vào phía bên trái máy bay từ khu vực do phe ly khai chiếm giữ.
"Đừng để ý đến tôi! Cứ bình tĩnh và tiếp tục trao đổi thông tin mật" 
Tạp chí Spiegel Online đưa tin Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) đã tổ chức nghe lén đại sứ quán một số quốc gia đồng minh ở Berlin và tại tòa nhà đặt trụ sở các tổ chức thuộc EU từ năm 2003. 
Chương trình nghe lén này được thực hiện một phần theo đề nghị của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và một phần vì mục đích riêng của BND. Đặc biệt, BND đã lợi dụng các thiết bị của Mỹ để tiến hành do thám đại sứ quán Pháp và Mỹ tại Berlin.  
Trang tin The Intercept dẫn một nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ tài liệt mật, hé lộ những chi tiết chưa từng được công bố về các chiến dịch ám sát bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ tại Afghanistan, Somalia và Yemen.
Theo đó, chính quyền Tổng thống Obama ưa thích sử dụng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, cho dù họ biết rằng thông tin tình báo được cung cấp có thể sai lệch. 
Trong 5 tháng gần đây, có tới 90% nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc không kích là thường dân vô tội.  
Ngày 13/10, trong thương vụ M&A lớn nhất lịch sử công nghệ, Dell đã mua lại công ty phần mềm và an ninh mạng EMC với giá 67 tỷ USD để tận dụng vị thế của EMC trên thị thường thiết bị lưu trữ.
EMC nổi tiếng với sản phẩm hệ thống lưu trữ dữ liệu cung cấp cho công ty lớn. Tuy nhiên nhiều dịch vụ đắt đỏ của EMC giờ không thể cạnh tranh với “đám mây” của Amazon, với chi phí lưu trữ rẻ hơn trông thấy.
 
Việc các phần tử Hồi giáo cực đoan (IS) đang sử dụng số lượng lớn xe bán tải Toyoto Hilux không còn là bí ẩn.
Năm 2014, một bản báo cáo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chuyển 43 chiếc xe bán tải Toyoto cho nhóm “Quân đội Syria tự do”. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng lại không đến đích mong muốn. 
Viện nghiên cứu vì hòa bình và thịnh vượng Ron Paul ước tính có tới 60 – 80% số trang thiết bị hỗ trợ của Mỹ cho phiến quân ôn hòa ở Syria đã “hạ cánh cuối cùng” ở kho của IS.  
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu một cuộc điều tra đặc biệt về vụ đánh bom kép ở thủ đô Ankara ngày 10/10, khiến 97 người thiệt mạng.
Hai vụ nổ trên xảy ra trước thềm một cuộc tuần hành hòa bình theo kế hoạch nhằm phản đối cuộc xung đột giữa chính quyền với lực lượng phiến quân người Kurd ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Bên cạnh đó, ông Erdogan đã tiết lộ có thông tin tình báo khẳng định những phiến quân gốc Syria đã lên kế hoạch tiến hành vụ đánh bom kép.

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ