Biếm họa tuần qua: Tàu Mỹ tuần tiễu Biển Đông và chính sách 1 con của Trung Quốc

Lề Phương

08:58 01/11/2015

BizLIVE -

Tàu Mỹ điều tàu áp sát đảo nhân tạo trên Biển Đông và chính sách 1 con của Trung Quốc là hai trong số các chủ đề gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa trên thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Tàu Mỹ tuần tiễu Biển Đông và chính sách 1 con của Trung Quốc

Trung Quốc đã quyết định bãi bỏ chính sách một con mang tên "kế hoạch hóa gia đình" được áp dụng từ năm 1979 nhằm kiểm soát dân số, nhằm điều tiết sự thay đổi của nền kinh tế theo hướng chậm và cân bằng hơn.

 
Assad phải từ chức!... Assad phải từ chức à?. Ảnh: Sputniknews 
Ngày 30/10, Washington chấp thuận khả năng Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục nắm giữ quyền lực trong thời gian chuyển tiếp cho tới khi hình thành chính quyền mới ở Syria.
Trong vài tuần gần đây, Mỹ liên tục thay đổi quan điểm về tương lai của Tổng thống Syria B. al-Assad. Washington lúc đầu coi việc ông B. al-Assad phải ra đi là điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Nhiều chuyên gia nhận định, sự thay đổi quan điểm của Nhà Trắng là do hoạt động quân sự của Nga và Iran tại Syria. 
 "Hiểm họa từ Nga". Ảnh: Sputniknews
Bộ chỉ huy NATO đang thảo luận về việc tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự trên biên giới với Nga bằng cách triển khai thêm từ một đến 4.000 binh sĩ.
"Đây chính là sự áp sát của NATO và cơ sở hạ tầng quân sự của họ đến biên giới của chúng tôi. Đây không phải là hiện tượng mới, đây là những hiện tượng mà sự không mong muốn và mối nguy hiểm, xét về mặt hậu quả, đã được chúng tôi nói đến trong một thời gian dài", thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov nhận xét. 
 Ảnh: Sputniknews
Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo tàu khu trục tên lửa USS Lassen được hộ tống bởi hai máy bay tuần tra của hải quân Mỹ đã hoàn tất tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh bãi cạn Su Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hành động này khiến Bắc Kinh “nổi đóa”. Bộ Quốc phòng nước này lớn tiếng tuyên bố “Tàu Mỹ tuần tra là hành động cưỡng chế nhằm theo đuổi mưu đồ quân sự hóa khu vực Biển Đông và xâm phạm tự do hàng hải”.
Ảnh: TheWeek 
Cơ quan hàng không của Nga Rosaviatsia ngày 29/10 cho biết, Ukraine đã từ chối đề xuất nối lại đối thoại về dỡ bỏ lệnh cấm bay với Nga.
Ukraine đã cấm các chuyến bay từ các hãng hàng không Nga, bao gồm hãng vận chuyển Aeroflot từ 25/10 vừa qua. Nga đã chỉ trích động thái này và đưa ra phản ứng bằng việc đóng cửa không phận Nga đối với các hãng hàng không Ukraine. 
 
Ảnh: Chinadaily
Trung Quốc đã quyết định bãi bỏ chính sách một con mang tên "kế hoạch hóa gia đình" được áp dụng từ năm 1979 nhằm kiểm soát dân số, nhằm điều tiết sự thay đổi của nền kinh tế theo hướng chậm và cân bằng hơn.
Kể từ khi ban hành, chính sách một con giúp Trung Quốc kiềm chế khoảng 400 triệu đứa trẻ ra đời. Nhưng giờ đây, tình trạng già hóa dân số buộc Bắc Kinh phải thay đổi. 
"Người nhập cư". Ảnh: Sputniknews 
Tại cuộc họp khẩn của Liên minh châu âu (EU) về khủng hoảng người di cư tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước tham gia đã đồng ý tiếp nhận 100.000 người tị nạn vào châu Âu qua tuyến Balkan. Dòng người di cư đổ xô vào châu Âu đang khiến lục địa già bị quá tải. 

LỀ PHƯƠNG

Emagazine