Biếm họa tuần qua: Sự nhượng bộ của EU và “Siêu thứ Ba” của Mỹ

Lề Phương

19:11 06/03/2016

BizLIVE - Sự nhượng bộ của EU để giữ Anh ở lại với liên minh và "Siêu thứ Ba" trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ là 2 trong số các đề tài tranh biếm họa tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Sự nhượng bộ của EU và “Siêu thứ Ba” của Mỹ

"Cờ EU mới... - Vẫn chưa đủ nhượng bộ". Nguồn: Chappatte

Nguồn: Lisa Benson   
Hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục giành ưu thế trong ngày bỏ phiếu "Siêu thứ Ba" tại 12 bang và 1 vùng lãnh thổ. Hiện ứng viên Cộng hòa Trump tạm dẫn đầu ở 7 bang, ứng viên Dân chủ Hillary cũng dẫn đầu ở 8 bang.
"Liên minh châu Âu...Người di cư". Nguồn: Paresh   
Cảnh sát Pháp đã buộc phải bắn đạn hơi cay để giải tán khoảng 150 người di cư đã ném gạch đá và dùng gậy sắt chống đối khi lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa khu lán trại tạm bợ do người di cư dựng lên trái phép ở thành phố cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, vốn được gọi là trại "Jungle."
Đây là nơi khoảng 3.700 nghìn người di cư đến từ Trung Đông và châu Phi tạm trú chờ cơ hội tới Anh.
Trong khi đó, Bỉ hôm 29/2 cho biết đã gửi trả 600 người di cư về Pháp kể từ khi Brussels bắt đầu khôi phục kiểm soát tại biên giới 2 nước gần 1 tuần trước.
Nguồn: Sputniknews  
Cơ quan bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã bắt giữ một tàu Thổ Nhĩ Kỳ chở vũ khí đến Lebanon.
Ông Mahmud Abbas, cựu tướng lĩnh quân đội Lebanon cho biết, có ba nước không muốn thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và Lebanon — đó là Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Ông xác nhận đây không phải là con tàu đầu tiên cung cấp vũ khí cho khủng bố tại Syria và Lebanon.
"FBI đây! Siri mở cửa mau!". Nguồn: Chappatte  
Ngày 3/3, luật sư quận San Bernardino, Mỹ nói với một thẩm phán liên bang rằng Apple phải trợ giúp FBI trong việc mở khóa chiếc iPhone thuộc về tay súng Syed Farook trong vụ nổ súng vào tháng 12/2015. 
Theo bản tóm tắt hồ sơ nộp lên tòa của công tố viên quận, chiếc iPhone này vốn được quận cấp cho Farook nhằm phục vụ công việc của Sở Y Tế, có thể đã được kích hoạt để phát tán “mầm bệnh ảo, gây họa cho cơ sở hạ tầng của San Bernardino.” 
Trong khi đó, Apple vẫn đang chiến đấu tại tòa án của miền Nam California nhằm thay đổi lập trường của thẩm phán. Phiên điều trần tại tòa án liên bang sẽ diễn ra vào ngày 22/3 sắp tới.
 "Cờ EU mới... - Vẫn chưa đủ nhượng bộ". Nguồn: Chappatte
Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông đã đàm phán thành công thỏa thuận để EU giữ lại Anh với "tình trạng đặc biệt trong khối" và sẽ trình bày trước nội vào ngày 20/2. 
Thỏa thuận mà Thủ tướng Anh Cameron đạt được sau các cuộc thương lượng marathon với các nhà lãnh đạo EU đề cập hầu hết các yêu cầu cải cách mà London đặt ra trước đó, bao gồm vấn đề nhập cư, bảo vệ khu Tài chính London cũng như "miễn trừ" cho Anh bổn phận thực hiện cam kết về "một liên minh gần gũi hơn bao giờ hết".
Tuy nhiên, ông Cameron đã buộc phải nhượng bộ kế hoạch hạn chế chi trả phúc lợi cho người lao động EU nhập cư và con cái của họ. 
Nguồn: Cagle  
Theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, hiện đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận virus Zika xâm nhập hoặc lưu hành.
Các nước trong danh sách bao gồm: Barbados, Bolivia, Brazil, Cabo Verde, Colombia, Curacao, Cộng hòa Dominic, Ecuador, El Salvador, Guiana thuộc Pháp, Guadeloupe thuộc Pháp, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Martinique thuộc Pháp, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Puerto Rico, Saint Martin thuộc Pháp, Suriname, Thái Lan, Venezuela, Virgin island của Anh, Fiji, Maldives, New Caledonia, Samoa, Đảo Solomon. 

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ