Biếm họa tuần qua: Nước Anh hân hoan chào đón công chúa nhỏ

Lề Phương

13:31 09/05/2015

BizLIVE -

Điểm lại các sự kiện nóng hổi tuần qua qua các bức biếm họa sâu sắc.

Biếm họa tuần qua: Nước Anh hân hoan chào đón công chúa nhỏ

Tiểu công chúa Charlotte Elizabeth Diana ra đời ngày 2/5 xếp thứ tư trong danh sách kế vị ngai vàng của Hoàng gia

Hôm 12/4, cảnh sát bắt Freddie Gray - một thanh niên da đen 25 tuổi. Các nhân chứng tố cảnh sát đã xô ngã thanh niên này trong khi vây bắt rồi kéo lên xe chở về đồn trong sự đau đớn của nạn nhân. Một tuần sau, Gray qua đời trong bệnh viện. Cái chết của Gray châm ngòi cho bạo động sắc tộc.

Biếm họa cho thấy sự bất thăng bằng trong cán cân công lý của Mỹ, khi tính mạng của hàng chục người da màu không có sức nặng bằng một viên cảnh sát to béo da trắng.

"Cứu!! Chúng tôi bị chèn ép!" 

50 năm chính sách Đảng Dân chủ của Mỹ (biểu tượng bằng hình ảnh con lừa, đối nghịch với con voi của Đảng Cộng hòa) không những không đem lại bình đẳng cho người dân da màu tại Baltimore, mà còn đẩy họ vào tình cảnh bị đè nén. 

Đầu tháng Năm, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở thành phố này để đòi công lý cho thanh niên Freddie Gray.  

Tuy nhiên cuộc bạo loạn tại Baltimore được đánh giá là một miếng mồi ngon cho truyền thông. Những dòng tít giật gân liên quan đến sự kiện này thống trị báo chí tuần vừa qua.

 "Ồ! Lửa!!"

Khi sự bất mãn của người dân là những "bao diêm" thắp lên ngọn nến bạo loạn, thì các hãng truyền thông bị ví như những con thiêu thân lao đầu vào lửa. 

Giữa tuần, sự kiện công chúa hoàng gia Anh ra đời mang lại một cơn gió tươi mát mới. Tiểu công chúa Charlotte Elizabeth Diana ra đời ngày 2/5 xếp thứ tư trong danh sách kế vị ngai vàng của Hoàng gia sau ông nội là Thái tử Charles, cha là Hoàng tử William và anh trai là Hoàng tử George. 

 Thái tử Charles không giấu nổi vẻ buồn rầu sau hàng chục năm chờ đợi kế vị.

Ngày 7/5, tòa án phúc thẩm Manhattan, thành phố New York đã ra phán quyết khẳng định việc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) thu thập dữ liệu về các cuộc điện thoại của người dân nước này trên diện rộng là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án trên không nêu rõ hoạt động do thám điện thoại trên diện rộng của NSA là vi phạm các vấn đề hiến pháp. Ban hội thẩm cũng không yêu cầu chấm dứt chương trình này mà chỉ lưu ý một số điều khoản trong Đạo luật Yêu nước, trong đó có Khoản 215, sẽ hết hạn vào ngày 1/6 tới.

Bức ảnh châm chích khi quan tòa ra lệnh theo dõi chính cỗ máy theo dõi khổng lồ của NSA, đang kịch liệt hút dữ liệu cá nhân của người dân khiến Chú Sam hoảng sợ. Nhưng chiếc máy hút bụi khổng lồ lại đang “nuốt” cả phán quyết của tòa án.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter cách đây một tuần ở Nepal làm hơn 6.200 người chết và hơn 13.000 bị thương. Đây là trận động đất mạnh nhất nước này kể từ trận năm 1934.

Để chia sẻ với quốc gia gặp nạn, nhiều nước đã chung tay gửi viện trợ tiền mặt và các nhu yếu phẩm cho người dân Nepal ở vùng bị ảnh hưởng. Trong số các nước viện trợ tiền có Mỹ (10 triệu USD), Anh (23,4 triệu USD), Nhật Bản (8,4 triệu USD), Indonesia (2 triệu USD).

Mặc dù khoản viện trợ 5 triệu USD là không hề nhỏ, nhưng Canada vẫn bị nhiều ý kiến đánh giá là “ki bo” khi trước đó, nước này hào phóng vung tới 13,5 triệu USD ngân sách để chạy các khẩu hiệu và quảng cáo công cộng.

 “… rõ ràng khoản viện trợ này còn là một vụ thảm họa lớn hơn...”

Khi Cục dự trữ liên bang Mỹ sắp nâng lãi suất, các thông tin kinh tế là tâm điểm được thị trường chú ý hàng đầu. Tuy nhiên tuần qua, những con số này trồi sụp thất thường, khiến giới quan sát "bở hơi tai" đưa ra các dự đoán về thời điểm thắt chặt tiền tệ.

Thâm hụt cán cân thương mại trong tháng Ba đạt 51,4 tỷ USD, tăng 43% so với tháng trước, vượt dự đoán, đạt mức cao nhất từ năm 2008. GDP chỉ tăng trưởng 0,2% trong quý I/2015.

Fed cho rằng việc kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý I vừa qua có phần là do những yếu tố mang tính nhất thời và nền kinh tế sẽ tăng trưởng với nhịp độ "khiêm tốn" trong thời gian tới.

 "A ha! Nó bò này! Nhìn xem! Nó lại bò tiếp, bò tiếp... không, nó lùi lại một tí, nhưng tóm lại vẫn là bò!"

Tại xứ xương mù, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron đã giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Hạ viện Anh diễn ra vào ngày 7/5. Như vậy, ông Cameron sẽ ở lại ngôi nhà số 10 phố Downing thêm một nhiệm kỳ nữa.

 “Không đâu bằng ở nhà...”

Trong tuần qua, ứng dụng đoán tuổi "How-Old.net" của Microsoft tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra thích thú khi nhận kết quả và coi đây là chuyện vui để chia sẻ với mọi người trên mạng xã hội.

Không chịu mang tiếng lỗi thời, binh đoàn robot Ultron - kẻ thù sống mái của biệt đội siêu anh hùng Avengers - cũng "lọ mọ" đăng hình đoán tuổi (age - chơi chữ từ tên phim Age of Ultron). Kết quả cho về là 57 tuổi khiến siêu robot lên màn ảnh lớn năm 1968... ngã ngửa.

LỀ PHƯƠNG

Emagazine