Biếm họa tuần qua: Ngổn ngang trách nhiệm chờ “cậu bé” 2016

Lề Phương

12:32 03/01/2016

BizLIVE -

Đợt không kích tuyến vận chuyển dầu của IS từ Nga và không khí Năm mới trên toàn thế giới là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Ngổn ngang trách nhiệm chờ “cậu bé” 2016

"Chúc mừng năm mới". Ảnh: Sputniks

Ảnh: Sputniks 
Ngày 30/12, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ các máy bay chiến đấu của không quân nước này đã tiêu diệt 20 xe tải của IS khi chúng đang vận chuyển dầu hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn xe chở dầu của IS đang hướng đến Syria đã được hộ tống bằng những xe bán tải có trang bị súng máy phòng không. 
Ảnh: Sputniks
Chính phủ Đức chi khoảng 17 tỷ euro (18,66 tỷ USD) để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn trong năm 2016. Tuy nhiên, chi phí thực tế sẽ còn tăng thêm dựa theo ngân sách riêng mỗi bang. Trong nhiều trường hợp, chính phủ liên bang chỉ có thể hỗ trợ mỗi bang khoảng 25% theo cam kết trước đó, trả hơn 730 USD cho mỗi người tị nạn một tháng từ năm tới. 
"Đây là Giáng Sinh tuyệt nhất từ trước tới nay". Ảnh: Glenn McCoy 
Tại Mỹ, sau đợt bão lớn và lốc xoáy bất thường, các bang Đông Nam nước này tiếp tục đương đầu với đợt lũ lịch sử cướp đi sinh mạng của ít nhất 24 người, đồng thời nhấn chìm nhiều thị trấn.  
 "- Này nhóc, bác lập kỷ lục năm nóng nhất từ trước tới nay đấy. - Với tốc độ mọi người tiêu thụ năng lượng hóa thạch như bây giờ, cháu sẽ đánh bại bác một cách dễ dàng." Ảnh: Los Angeles Times
Dự báo của Cơ quan khí tượng Anh cho biết năm 2016 sẽ là năm nóng nhất trên toàn cầu từ trước đến nay. Tình trạng biến đổi khí hậu kết hợp với hiện tượng thời tiết El Nino lên đến đỉnh điểm trong năm tới dự kiến sẽ khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng vượt mức kỷ lục ghi nhận trong năm 2015.
Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong năm 2016 được dự báo cao hơn 1,14 độ C so với mức nhiệt của thời kỳ tiền công nghiệp.
Dự báo nói trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi 195 quốc gia trên thế giới đạt được thỏa thuận lịch sử Paris tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Ảnh: Creators.com 
Năm 2016 đã đến với ngổn ngang những công việc phải làm, từ cuộc chiến chống khủng bố; nợ công; kinh tế Trung Quốc giảm tốc hay sự đối đầu giữa Nga và phương Tây… Đây là lời nhắc nhở về một năm mới nhiều niềm vui nhưng cũng đầy thách thức. 

LỀ PHƯƠNG