Biếm họa tuần qua: NATO “ve vãn” hàng xóm của Nga và Nhân dân tệ thăng chức

Lề Phương

06:00 06/12/2015

BizLIVE -

NATO mời Montenegro gia nhập liên minh và IMF bổ sung đồng nhân dân tệ vào rổ dự trữ là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: NATO “ve vãn” hàng xóm của Nga và Nhân dân tệ thăng chức

Đồng bản tệ của Trung Quốc đã chính thức được “ngồi chung mâm” với các đồng tiền quyền lực bao gồm USD, euro, yen Nhật và bảng Anh. Ảnh: Sputniknews

 "Trừng phạt". Ảnh: Pakistan Today
Ngày 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh áp đặt một loạt các biện pháp trừng kinh tế nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Nội dung biện pháp trừng phạt gồm cấm các chuyến bay từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, các hãng lữ hành Nga không bán gói du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ trong dịp lễ.

Việc nhập khẩu một số mặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga tạm thời bị hạn chế hoặc cấm, hoạt động kinh doanh của công ty và công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga bị tạm dừng hoặc kiềm chế.

Đây là động thái đáp trả mới nhất của Nga dành cho Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ phi cơ ném bom Su-24 bị tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Ảnh: Sputniknews 

Màn "đấu tố" triền miên sau sự kiện giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cày xới khắp các mặt báo. Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là nước tiêu dùng dầu lậu chính của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thậm chí, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và gia đình ông cũng tham gia vào hoạt động kinh doanh bất hợp pháp này.

Ông Antonov khẳng định: “Chúng tôi biết rất rõ giá trị thật của những lời ông Erdogan nói. Ông ta bị báo giới phanh phui về chuyện buôn dầu và vũ khí cho bọn khủng bố dưới vỏ bọc viện trợ nhân đạo”.

 Ảnh: Sputniknews 

Chưa hết "bận bịu" với các kế hoạch trừng phạt Ankara, Nga lại được một phen nổi cơn thịnh nộ mới khi ngày 2/12, các thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức mời Montenegro gia nhập liên minh.

Tổng thư ký NATO tuyên bố lời mời này không liên quan tới Nga. Tuy nhiên theo giới quan sát, quyết định phát đi thông điệp gửi tới Nga rằng nước này không thể ngăn NATO mở rộng về phía Đông, sát sườn Nga sau sự gia nhập của Albania và Croatia.

Phía Moscow phản ứng gay gắt. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhiều lần cảnh báo rằng động thái bành trướng của NATO là “một hành động sai lầm, thậm chí khiêu khích”.

Chủ tịch Đảng tân dân chủ Serbia thì cho rằng nước cờ này sẽ chia rẽ Montenegro và "tạo ra dự cảm về một cuộc đổ máu trong tương lai".

 "#TôiTuyệtVọng". Ảnh: CagleCartoons.

Ngày 30/11, Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) chính thức khai mạc tại Paris, Pháp với sự tham gia của lãnh đạo các nước.

Sau hàng chục năm đàm phán, đánh dấu với thất bại tại Hội nghị Copenhagen 6 năm về trước, hội nghị năm nay được đặt kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho một thế giới vốn đang quá phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Tuy nhiên, giới phân tích e ngại sẽ có vô số rào cản đối với việc đạt được thỏa thuận tại Hội nghị này. Rào cản đầu tiên và gây nhiều tranh cãi nhất là vấn đề tài chính. Năm 2009, các quốc gia phát triển cam kết sẽ đóng góp 100 tỷ USD/năm cho đến năm 2020 để giúp các quốc gia đang phát triển khắc phục các hiệu ứng khí hậu gây nên thiên tai. Tuy nhiên, sau năm 2020, 130 nước đang phát triển muốn có một khoản viện trợ cao hơn, điều mà Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước giàu không đồng ý.

Những khó khăn tiếp theo có thể kể đến là vấn đề pháp lý và mục tiêu dài hạn của các quốc gia.

"- Làm sao để hạ nhiệt độ toàn cầu?
- Giữ họ trong cùng một căn phòng." Ảnh: The Advocate 

Đứng trước nhiều bất đồng khó dung hòa COP21, họa sỹ biếm họa của The Advocate đã đề xuất một giải pháp hài hước và có phần châm biếm: Giữ Tổng thống Nga và Mỹ trong cùng một căn phòng để mối quan hệ "đóng băng" giữa hai nước sẽ giảm nhiệt độ toàn cầu.

Ảnh: Sputniknews 

Ngày 30/12, sau phiên bỏ phiếu lịch sử, IMF đã chính thức bổ sung đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Đồng bản tệ của Trung Quốc đã chính thức được “ngồi chung mâm” với các đồng tiền quyền lực bao gồm USD, euro, yen Nhật và bảng Anh.

IMF cho biết đồng nhân dân tệ sẽ chiếm 10,92% trong giỏ SDR. Đây là tỷ lệ những đồng tiền mà các nước sẽ nhận được trong một khoản vay do IMF cấp vốn.

Khi đồng nhân dân tệ được bổ sung, tỷ trọng của các đồng tiền khác sẽ "chia nhau" ngậm ngùi giảm như đồng USD còn 41,73%, tỷ trọng của euro, bảng Anh và yen Nhật giảm còn lần lượt 30,93%, 8,09% và 8,33%.

"- Một phút mặc niệm cho những nạn nhân tại San Bernandino.

- Thế  còn chuyện cấm vũ khí hàng loạt thì sao?

- Thêm một phút mặc niệm nữa.

- Thế còn cải thiện việc kiểm tra sơ yếu lý lịch?

-  Thêm một phút mặc niệm nữa.

-  Thế cấm tư nhân bán súng đạn thì sao?

- Thêm một phút mặc niệm nữa.

-  Thế cấm bán đạn xuyên thép được không?

- Thêm một phút mặc niệm nữa.

- Thế có hạn chế độ bao phủ của chủ nghĩa súng đạn được không?

- Thêm một phút mặc niệm nữa…" Ảnh: Creators. 

Trưa 2/12, một vụ xả súng kinh hoàng nhằm vào trung tâm hỗ trợ người khuyết tật tại thành phố San Bernardino bang California, miền tây nước Mỹ đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thủ phạm vụ tấn công bao gồm ba đối tượng được trang bị súng tiểu liên và ăn mặc theo kiểu quân đội. Những kẻ tấn công xả súng dữ dội vào khu vực phòng họp gần 30 người tham gia của trung tâm hỗ trợ người khuyết tật Inland Regional.

Hai kẻ thủ ác đã bị cảnh sát tiêu diệt trên đường truy đuổi, một tên còn lại trúng đạn nhưng đã trốn thoát.

Tổng thống Barack Obama đã ngay lập tức lên truyền hình thúc giục Quốc hội Mỹ sớm thông qua dự luật Kiểm soát súng đạn. Đây là vụ xả súng thứ 353 trong 336 ngày từ đầu năm 2015 tại Mỹ.

LỀ PHƯƠNG