Biếm họa tuần qua: Mỹ “vạ miệng” và nông dân châu Âu nổi loạn

Lề Phương

07:30 13/09/2015

BizLIVE -

Phát ngôn "lỡ lời" của Bộ Quốc phòng Mỹ và cuộc biểu tình của nông dân châu Âu là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ tranh châm biếm tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Mỹ “vạ miệng” và nông dân châu Âu nổi loạn

Cuối cùng, EU cùng thế giới cũng đã "rút đầu khỏi cát" trước vấn đề người tị nạn.

Ngày 8/9, 7.000 nông dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã lái hơn 1.400 máy kéo chắn nhiều con đường ở thủ đô Bỉ, nơi đặt trụ sở EU. Lúc này, bộ trưởng nông nghiệp các nước EU đang họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng nông nghiệp khu vực.
Nhiều nông dân lái máy kéo đâm vào hàng rào thép xung quanh tòa nhà trụ sở EU, đốt lốp xe và gỗ gây khói bụi mù mịt xung quanh các tòa nhà của EU. Họ còn ném trứng, chai lọ và dùng máy phun cỏ khô vào lực lượng cảnh sát. 
EU tuyên bố sẽ lập tức chi 500 triệu euro (557 triệu USD) từ các quỹ khẩn cấp để hỗ trợ nông dân. Dù vậy, Tổng thư ký công đoàn nông dân châu Âu Copa-Cogeca chỉ trích rằng số tiền này là không đủ để bù đắp cho sự mất mát thị trường xuất khẩu Nga trị giá 5,5 tỷ euro mỗi năm. 
"Tìm thú cưng đi lạc. Được huấn luyện. Cấp độ trung bình. Thích tiền. Liên lạc: BQP Mỹ". 
Ngày 8/9, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook "lỡ lời" thừa nhận Washington không biết vị trí của các tay súng nổi dậy người Syria trong chương trình huấn luyện đặc biệt của Mỹ để chiến đấu với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 
"Tôi không thể dám chắc về vị trí của những cá nhân này ở thời điểm hiện tại", ông Cook nói. 
Chương trình của Mỹ được thiết kế để huấn luyện và vũ trang cho hơn 5.400 tay súng của Syria nhằm chống lại IS. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chương trình mới cho "ra lò" 54 tay súng. Mỹ cũng không biết họ đã được điều động tới những đâu. 
Ngày 5/9, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố cả Đức và Áo sẽ mở cửa biên giới để tiếp nhận người tị nạn, bất chấp quy định tị nạn hà khắc của khối EU hiện nay. Đây là động thái được đưa ra sau khi hình ảnh "em bé Syria bên bờ biển" lan truyền toàn cầu.
Cuối cùng, EU cùng thế giới cũng đã "rút đầu khỏi cát" trước vấn đề nhân đạo nhức nhối này. 
"Hạn ngạch tị nạn" 
Tính tới thời điểm hiện tại, Anh đã đồng ý tiếp nhận 20.000 người tị nạn, tuy nhiên nước này chỉ nhận người trực tiếp từ các trại tị nạn Syria. Ireland đồng ý tiếp nhận 5.000 người, Pháp nhận 31.000 người, Áo nhận 14.000 người, Đức nhận 40.000 người. 
Tổng số người tị nạn có thể được các nước EU nhận hiện đạt 90.000 người. Tuy nhiên, vẫn còn tới 70.000 người tị nạn từ Ý, Hy Lạp và Hungary cần được bố trí nơi cư trú. 
Trong khi đó, hàng nghìn người tị nạn khác vẫn đang hành trình tới biên giới của EU để tìm kiếm miền đất hứa. 
"Nhìn xem này! Dây sạc iPhone giờ có cả màu xanh! - Ngonnn!... Ôi chúa ơi!... Tuyệt vời" 
Ngày 10/9, Apple tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm. Hai chiếc iPhone thế hệ mới có khá nhiều tính năng mới hấp dẫn như 3DTouch, các thao tác điều hướng mới, sức mạnh phần cứng và camera được cải tiến. 
Tuy nhiên có vẻ như màn ra mắt này chưa thực sự hấp dẫn vì hầu hết được xem như các bản cập nhật, thay vì cải tiến có tính đột phá. 
Sau sự kiện, giá cổ phiếu của Apple “cắm đầu” đi xuống như… thông lệ trong lịch sử. 
 
Tuần qua, Nữ hoàng Elizabeth đệ II, người lên ngôi lúc mới 25 tuổi, đã làm nên một dấu mốc lịch sử khi trở thành người trị vì lâu nhất của vương quốc Anh.
Tính đến 16h30 GMT ngày 9/9, bà nắm giữ ngôi vua tròn 63 năm, 7 tháng, 2 ngày, 16 giờ và 23 phút, chính thức vượt kỷ lục được thiết lập trước đó bởi cụ kỵ của bà, Nữ hoàng Victoria. 
Không chỉ là người trị vì vương quốc lâu nhất, theo một cuộc thăm dò của Sunday Times, người Anh còn xem bà là quốc vương vĩ đại nhất.
Nhưng ngược lại, một số chính trị gia cho rằng bà chưa làm được gì đáng nhớ cho xứ sở sương mù trong suốt thời gian trị vì.
 
Theo một báo cáo mới đây của ngân hàng Goldman Sachs, giá dầu có thể phải giảm về gần mức 20USD/thùng để lấy lại cân bằng giữa cung và cầu, đồng thời thừa nhận tình trạng thừa cung đang trầm trọng hơn dự kiến của nhà băng. 
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc càng gia tăng lo ngại đối với nhu cầu hàng hóa toàn cầu. 
Trong bối cảnh này, quả thật "đa dạng hóa danh mục đầu tư là chìa khóa". 

LỀ PHƯƠNG / Theo Sputniks/Guardian/TheSpec

BizLIVE - Gặp gỡ