Biếm họa tuần qua: Máy bay xấu số của Nga và chiến dịch “không dấu giày” của Mỹ

Lề Phương

06:00 08/11/2015

BizLIVE -

Máy bay hãng hàng không Nga Kogalymavia gặp nạn tại Ai Cập và chiến dịch điều động lực lượng đặc nhiệm của Mỹ là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Máy bay xấu số của Nga và chiến dịch “không dấu giày” của Mỹ

Máy bay số hiệu KGL-9268 của Hãng hàng không Nga Kogalymavia gặp nạn khi đang trong hành trình từ Ai Cập tới St. Petersburg của Nga. Ảnh: Creators.com

"Nga: Có manh mối gì chưa?
ISIS: Tôi bắn! Tôi bắn!
Ai Cập: Trúng đạn." Ảnh: Creators.com

Ngày 31/10, máy bay số hiệu KGL-9268 của Hãng hàng không Nga Kogalymavia gặp nạn khi đang trong hành trình từ Ai Cập tới St. Petersburg của Nga. Toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng. 

Ngay lập tức, “Tiểu vương Sinai” - chi nhánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhận đã bắn rơi chiếc máy bay nhằm trả đũa các cuộc tấn công của Nga nhằm vào IS tại Syria. Tuy nhiên quan chức Nga và Ai Cập đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố trên.

Dữ liệu từ hộp đen dẫn đến giả thuyết có một vụ nổ “dữ dội, bất ngờ” làm máy bay rơi. Sự biến đổi “đột ngột” này chỉ có thể giải thích bằng khả năng có bom nổ trên máy bay khiến mọi người trở tay không kịp. 

 "Thống khổ - Mất mát - Đau thương". Ảnh Sputniknews

Theo sau vụ việc, tạp chí Charlie Hebdo ngày 5/11 đã đăng tải hai tranh biếm họa. Một bức vẽ các mảnh vỡ rơi xuống một phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) với dòng chữ "Không quân Nga tăng cường ném bom".

Bức còn lại vẽ một đầu lâu và một số phần thi thể nạn nhân với lời tựa "Sự nguy hiểm của các hãng hàng không giá rẻ Nga", kèm câu nói "Lẽ ra tôi nên chọn Air Cocaine" với ý nhắc đến vụ các phi công Pháp buôn lậu ma túy từ Cộng hòa Dominican.

Động thái này đã gây lên làn sóng phản đối dữ dội từ Nga. Người phát ngôn điện Kremlin gọi hành động này là “báng bổ, một việc ghê tởm”, đồng thời kêu gọi chính phủ Pháp ngăn chặn văn hóa cực đoan và lên tiếng xin lỗi.

  "Lầu Năm Góc: Phải đi tiêu diệt khủng bố...Đúng". Ảnh: Sputniknews

Ngoại trưởng Mỹ về Cận Đông vừa cho biết Mỹ chi mỗi ngày 8 triệu USD cho các hoạt động không kích ở Iraq và Syria. Con số này gấp 4 lần chi phí của Nga, tuy nhiên số lượt đánh bom của Mỹ tại đây lại ít hơn tới 8 lần so với Moscow.

Tính trong tháng 10, Mỹ chỉ thực hiện được khoảng 100 cuộc không kích, so với con số 800 bên phía Nga.

"Đây là mẫu xe duy nhất của họ không vướng vào bê bối gian lận khí thải. Ảnh: Creators.com"

Volkswagen xác nhận số xe bị ảnh hưởng bởi scandal gian lận khí thải của hãng có thể cao hơn 800.000 xe so với con số ban đầu.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết đã phát hiện thêm các mẫu xe VW Touaregs 2014, Porsche Cayenne 2015 và Audi A6 2016, A7, A8/A8 L và Q5 được trang bị động cơ diesel 3.0 TDI có lượng khí thải cao gấp 9 lần so với kết quả thử nghiệm. 

"Ông Obama đã hứa không có dấu giày trên mặt đất, nên đi tông là hợp lý". Ảnh: The State

Mỹ sẽ điều động khoảng 50 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm của quân đội đến Syria, hỗ trợ cho lực lượng của người Kurd và Ả Rập đang hoạt động ở miền bắc quốc gia Tây Á này.

Đây là kế hoạch triển khai đầu tiên các lực lượng trên mặt đất của quân đội Mỹ ở Syria, đồng thời đánh dấu một bước tiến mới trong chính sách của Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên nó có phần mâu thuẫn với tuyên bố vào năm 2013 của nhà lãnh đạo Nhà Trắng: “Mỹ sẽ không đặt dấu giày trên mặt đất Syria”.

"- Phải làm gì nếu Nga ném bom lực lượng mà ta hỗ trợ?
- Giơ biển 'VÙNG CẤM BAY' này cho họ thấy". Ảnh: Sanele

Chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria ngày càng trở nên phức tạp sau khi Nga quyết định can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ cho các lực lượng quân sự ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Hồi tuần trước, Lầu Năm Góc đã đưa 12 tiêm kích F-15 tới căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, đảm nhận cả sứ mệnh tấn công ở Syria. Ngoài phục vụ chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt IS, giới chuyên gia cho rằng không ngoại trừ khả năng F-15 được dùng để ngăn chặn hoạt động của Nga ở Syria.

Trên lý thuyết, Mỹ vẫn muốn duy trì một "vùng cấm bay" trên không phận phía bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

LỀ PHƯƠNG