Biếm họa tuần qua: Khủng bố ở Brussels và chuyến thăm Cuba của ông Obama

Lề Phương

09:16 27/03/2016

BizLIVE - Vụ đánh bom khủng bố ở Brussels và chuyến thăm Cuba của ông Obama là 2 trong số các đề tài tranh biếm họa tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Khủng bố ở Brussels và chuyến thăm Cuba của ông Obama

"Tháng Ba của ISIS". Ảnh: The Columbus Dispatch

 "Tháng Ba của ISIS". Ảnh: The Columbus Dispatch

Thu hút sự chú ý của dư luận nhất tuần qua là vụ tấn công khủng bố vào Thủ đô Brussels của Bỉ. Ba vụ nổ làm rung chuyển thành phố thủ đô vào ngày 22/3. Truyền thông đưa tin cho biết có ít nhất 35 người bị thiệt mạng, gần 300 người khác bị thương.

Vụ tấn công vào "trái tim châu Âu" càng gieo rắc nỗi hoang mang tại khu vực liên minh châu Âu, vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris - Pháp khiến 130 người thiệt mạng hơn 4 tháng trước.

Ảnh: Sputniknews  

Tuy nhiên theo dõi phản ứng của truyền thông cũng như dư luận trước sự kiện, nhiều người đã đặt vấn đề về một sự "thiếu công bằng" lạ lùng.

Trong khi các danh thắng tại châu Âu thắp đèn theo màu cờ Bỉ hay Pháp để tưởng niệm, thì những vụ đánh bom tại Ankara và Istanbul mới đây lại không nhận được sự san sẻ tương tự.

Tương tự, sau vụ khủng bố ở Pháp, Facebook kích hoạt tính năng Safety Check, giúp người trong vùng bị ảnh hưởng cập nhật thông báo họ an toàn với bạn bè.

Tuy nhiên mạng xã hội không tính đến điều này đối với vụ đánh bom tại Beirut – thủ đô của Li-băng xảy ra chỉ sau đó một ngày, khiến 40 người thiệt mạng.

"Ông Obama ở Cuba". Ảnh: ZB  

Tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba đạt được bước tiến lịch sử mới. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thăm chính thức Cuba từ ngày 20 – 22/3. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Mỹ tới quốc đảo này sau gần 90 năm gián đoạn.

"- Có hy vọng cho việc bình thường hóa quan hệ không? - Nghi lắm...". Ảnh: Creators Syndicate 

Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa quan hệ vẫn còn nhiều thách thức. Trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc này hơn nửa thế kỷ qua.

Đây là trở ngại lớn nhất, khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều khi Đảng Cộng hòa vốn luôn cứng rắn với Cuba lại là phe đa số trong Quốc hội Mỹ hiện nay.

Ngoài ra, việc Mỹ chiếm đóng làm căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo, các chương trình phát thanh, truyền hình chống phá Cuba vẫn đang là rào cản trong quan hệ hai nước.

"- Đừng lo! Dilma và Lula sẽ không bao giờ bị kẻ thù bắt! - Nhưng đây là những người ủng hộ của chúng ta mà". Ảnh: Kal  

Brazil đang chìm trong làn sóng biểu tình chống chính phủ. Có đến hàng triệu người đã tham gia biểu tình chống chính phủ ở tất cả 26 bang và khu vực thủ đô Brasilia.

Những người tuần tiễu giơ biểu ngữ  “Hãy luận tội”, ám chỉ tiến trình luận tội Tổng thống Dilma trước cáo buộc tham nhũng. Nhiều người đi trên xe buýt hô vang khẩu hiệu "Dilma hãy ra đi!".

Trong tình thế này, bà Rousseff đã mời cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula Da Silva trở lại làm việc. Động thái có lợi cho cả hai người: Vừa tạo lá chắn cho ông Da Silva trước “lưỡi gươm công lý”, vừa giúp bản thân bà Rousseff tăng cường lực lượng trong cuộc chiến nhằm vượt qua cuộc luận tội tại Quốc hội.

Cựu Tổng thống Luiz cũng đang bị điều tra với cáo buộc rửa tiền và hưởng lợi bất hợp pháp từ công ty xây dựng OAS.

 Ảnh: ChinaDaily

Một thỏa thuận gây tranh cãi trong EU với Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết đã có hiệu lực kể từ ngày 20/3. Theo đó, tất cả những người nhập cư đi vào lãnh thổ Hy Lạp giờ sẽ được gửi trả về Thổ Nhĩ Kỳ nếu như họ không nộp đơn xin tị nạn hoặc đơn xin của họ đã bị bác bỏ.

Thỏa thuận mới nêu rõ rằng, cứ mỗi người nhập cư Syria được gửi trả về Thổ Nhĩ Kỳ, thì sẽ có 1 người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được chuyển đến EU; đây được gọi là kế hoạch 1-đổi-1.

Tuy nhiên, việc thực thi kế hoạch này đến nay vẫn gây rất nhiều tranh cãi, trong đó có vấn đề làm thế nào để gửi trả người nhập cư trở lại.

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ