Biếm họa tuần qua: Gian lận khí thải của Volkswagen và cái bắt tay Trung-Mỹ

Lề Phương

09:52 27/09/2015

BizLIVE -

Gian lận khí thải của Volkswagen và thỏa thuận an ninh mạng giữa Mỹ - Trung Quốc là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ tranh châm biếm tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Gian lận khí thải của Volkswagen và cái bắt tay Trung-Mỹ

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đã phanh phui gian lận của Volkswagen khi hãng này thiết kế ra một phần mềm để đánh lừa các biện pháp đo lường khí thải trên các dòng xe chạy dầu diesel.

"Mình tưởng chỉ đến chơi nhà, chào hỏi nhau thôi mà"... 

Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã nhất trí về thỏa thuận bán hai chiến hạm Mistral, vốn được đóng theo đơn đặt hàng của Nga cho Ai Cập. Tàu Vladivostok và Sevastopol dự kiến được Pháp chuyển giao cho Nga theo hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD ký hồi giữa năm 2011. Tuy nhiên Paris cuối năm ngoái tuyên bố hoãn kế hoạch do bất đồng trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Hai bên đã thống nhất về nguyên tắc và điều khoản. Pháp không phải chịu bất cứ chi phí tài chính nào từ thỏa thuận này", Văn phòng của ông Hollande cho hay.

 "Thị trường Hy Lạp"

Cuộc khủng hoảng kinh tế dai dẳng đã khiến người dân Hy Lạp phải mở một trang web cho phép trao đổi các vật dụng không dùng đến, như cúc áo đổi lấy dầu ăn hay bơ đổi lấy quần áo.

Hiện trang web đã có hơn 20.000 thành viên, giao dịch bằng phương thức hàng đổi hàng. Trong số các mặt hàng được đem ra trao đổi, có cả những tài sản giá trị lớn như căn hộ ở Athens hay đất đảo Hy Lạp.

"Thực ra đây không phải là khói của xe..." 

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đã phanh phui gian lận của Volkswagen khi hãng này thiết kế ra một phần mềm để đánh lừa các biện pháp đo lường khí thải trên các dòng xe chạy dầu diesel.

Mức phạt dành cho Volkswagen trong vụ bê bối này có thể lên tới 18 tỷ USD. Chưa kể nguy cơ bị điều tra hình sự ở Mỹ và khách hàng tẩy chay. Hiện một loạt quốc gia khác cũng đã tiến hành điều tra riêng rẽ đối với Volkswagen. Tổng số xe bị ảnh hưởng trong vụ bê bối này trên phạm vi toàn cầu có thể lên tới 11 triệu chiếc.

Ngày 25/9, Mỹ và Trung Quốc đã thỏa thuận không tham gia vào gián điệp kinh tế hoặc các hành vi trộm cắp liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Trước đó, Washington đã đổ lỗi cho Bắc Kinh trong vụ tấn công mạng chống lại văn phòng Quản lý nhân sự của Mỹ vào hồi tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phủ nhận cáo buộc của Mỹ.

Một thỏa thuận “buộc mỗi nước cam kết rằng họ sẽ không tấn công mạng trước để phá hoại các cơ sở quan trọng của bên kia trong thời bình” chỉ tồn tại khi quan hệ hai nước đang căng thẳng. Hiệp ước kiểu này ít khi xuất hiện giữa hai quốc gia không có những bất đồng lớn hay tin tưởng lẫn nhau.

Ngày 25/9, trước Quốc hội, Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatseniuk đã tuyên bố "cấm cửa" máy bay Nga. 

“Theo quyết định của Hội đồng an ninh, chính phủ Ukraine thông qua quyết định cấm các chuyến bay của các công ty Nga bay tới Ukraine, trước hết là hãng hàng không Aeroflot và hãng Transaero. Các máy bay mang cờ Nga cũng không có quyền ở trong sân bay của Ukraine”.

Đồng thời, các máy bay Nga chở theo vũ khí hoặc binh lính cũng đều bị cấm bay qua lãnh thổ Ukraine.

"Anh thực sự rất cần nước đúng không, thế thì 750USD một chai". 

Martin Shkreli - CEO 32 tuổi của hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals đang được coi là CEO bị căm ghét nhất nước Mỹ, "danh hiệu" trước đây thuộc về bác sĩ nha khoa đã giết chú sư tử Cecil nổi tiếng.
Sau khi mua được bản quyền sản xuất, hãng Turing đã nâng giá thuốc Daraprim từ 13,5USD lên tới 750USD một viên hồi đầu tuần. Đây là loại thuốc thiết yếu cho các bệnh nhân AIDS và ung thư, đã bán được 62 năm nay.
Ông Shkreli còn cho biết: "Loại thuốc này có thể giúp bạn tiết kiệm 50.000USD. Đây đã là giá hời đối với các công ty bảo hiểm y tế rồi. Với mức giá này thì chẳng có gì phải đắn đo nữa".

LỀ PHƯƠNG / Theo Sputniks/TheWeek/Jonesclay/Cagel/StarTribune

BizLIVE - Gặp gỡ