Biếm họa tuần qua: Đêm kinh hoàng tại Pháp và sự “nổi loạn” chống bà Merkel

Lề Phương

07:20 15/11/2015

BizLIVE -

Vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại Pháp và đợt tuần tiễu máy bay B52 của Mỹ trên Biển Đông là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Đêm kinh hoàng tại Pháp và sự “nổi loạn” chống bà Merkel

Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B52 bay gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông. Ảnh: Sputniknews

 Ảnh: Sputniknews

Thứ Sáu ngày 13, Thủ đô Paris trải qua một đêm đen tối. It nhất 6 vụ xả súng và 3 vụ nổ liên tiếp đã xảy ra khắp phía bắc của Paris, gần sân vận động Stade de France, nơi diễn ra trận đấu giao hữu giữa Pháp và Đức. 100 người đã bị bắt làm con tin tại phòng hòa nhạc Bataclan ở trung tâm Paris. Con số thiệt mạng sau những vụ tấn công liên hoàn đã lên đến 127 người.

Tổng thống Pháp ngay lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới, kiểm soát giao thông và triển khai quân đội để ngăn ngừa những vụ tấn công mới.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này. Chúng cho biết đây là hành động đáp trả các chiến dịch chống khủng bố của Pháp tại Trung Đông.

 Ảnh: Sputniknews

Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B52 bay gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông. Hai máy bay liên lạc với bộ phận kiểm soát mặt đất của Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình mà không bị chặn lại, Lầu Năm Góc cho biết.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ điều tàu khu trục vào khu vực 12 hải lý cách các đảo trong tuần trước. Như mọi khi, Trung Quốc lại “nổi khùng”, lớn giọng “quyết liệt phản đối”.

"- Bà ấy có gì thu hút họ mà chúng ta không có vậy?
'Dân chủ'". Ảnh: Cagle

Ngày 13/11, Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã giành đa số ghế sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử tại Myanmar.

Dù bà Suu Kyi bị cấm trở thành tổng thống theo hiến pháp do quân đội soạn thảo, bây giờ đảng của bà hoàn toàn có thể thành lập chính phủ mới và chỉ định tổng thống.

Xét một cách toàn diện, khi đã có sự ủng hộ của nhân dân, quân đội, thậm chí từ chính các đảng phái đối lập và sự hậu thuẫn của một số nước phát triển, NLD nói chung và cá nhân bà Suu Kyi nói riêng hầu như sẽ nắm quyền điều hành đất nước.

 Ảnh: TheWeek

Nước Anh lại một lần nữa gửi tối hậu thư “dọa” nhảy khỏi "con tàu" Liên minh châu Âu nếu EU không đáp ứng được 4 yêu cầu do Thủ tướng David Cameron đưa ra.

Bức thư dài 6 trang giấy của Thủ tướng Anh David Cameron gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk có nội dung gói gọn trong 4 chữ: “Yêu cầu cải cách”.

Tóm lại, Anh đang muốn sự trung thành của mình được “đền đáp” bằng một kế hoạch cải tổ của EU.

 "Còn quá sớm để đưa ra kết luận!". Ảnh: Cagle 

Đến nay, thông tin chính thức về nguyên nhân máy bay của hãng hàng không Nga Metrojet rơi trên bán đảo Sinai của Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng vẫn chưa được công bố.

Phía Nga rất thận trọng và chưa công bố điều gì. Phương Tây thì nghiêng về giải thiết có bom. Ai Cập thì nói “nước đôi”. Phần còn lại của thế giới thì vướng trong mớ bòng bong của thông tin hỗn loạn.

 Ảnh: Sputniknews

Tin đồn về việc Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ phải từ chức trước khi hết nhiệm kỳ đang dần trở nên có cơ sở, khi bà phải đối phó với các bước đi chống đối của chính các cộng sự trong thời gian gần đây.

Ban đầu, chính phủ liên minh đã chấp thuận thực hiện chính sách của bà Merkel đối với người nhập cư. Nhưng sau đó, Bộ trưởng nội vụ Thomas de Maiziere bất ngờ tuyên bố siết chặt số lượng người nhập cư. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeble thì lên tiếng bênh vực Bộ trưởng nội vụ.

Báo chí Đức gọi những gì ông Wolfgang Schaeble và Thomas de Maiziere đang làm là “nổi loạn”. 

 "Nhóm Đần độn: Người cáo buộc Starbucks 'tuyên chiến với Giáng Sinh'".
Ảnh: Newsjournal

Đến hẹn lại lên, Starbucks đổi màu chiếc ly nhựa để nhắn gửi về một mùa Giáng Sinh đang gần kề. Hàng năm, Starbucks trang trí chiếc ly nhựa trắng bằng các họa tiết màu đỏ vui mắt.

Năm nay, hãng đồ uống quyết định đơn giản hóa đến mức tối đa, “đổ” một màu đỏ trơn cho toàn bộ chiếc ly. Tuy nhiên điều này đã làm dấy lên một làn sóng tẩy chay trong dư luận Mỹ, họ cho rằng Starbucks đang “tuyên chiến” với ngày lễ thiêng liêng này.

Ngược lại, thành phần cởi mở hơn cho rằng những người sùng đạo đã phản ứng cực đoan, vì suy cho cùng đó cũng chỉ là một chiếc ly cà phê sẽ được vứt đi khi uống xong. Hơn nữa, màu đỏ của chiếc ly cũng không ảnh hưởng đến tín ngưỡng của mỗi người.

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ